Ảnh hưởng của mốt

Lấy sản phẩm giày, dép làm ví dụ. Giới hạn biên độ dao động của gót giày là từ 0 – 15 cm và chỉ trong khoảng đó.
Ngay trong thập niên đầu thế kỷ, phụ nữ làm cuộc cách mạng vứt bỏ hoàn toàn coocxê và đuôi váy dài của tầng lớp quý tộc thế kỷ trước.
Những năm 20, nam giới cắt tóc rất ngắnn, phụ nữ mặc váy không eo.
Năm 1932, phụ nữ mặc các kiểu váy bồng bay lượn buông xuống tận gót chân. Eo quay về vị trí tự nhiên. Từ năm 1890 đến 1939 (sau 40 năm), mốt quay lại kiểu hình thàng. Những năm 50 quần ống dài bị thay thế bởi quần soóc. Váy nữ hình ôvan. Từ 1925 đến 1960 (sau 35 năm) mốt váy mini được lặp lại.
Các năm 1908 – 1923; 1925 – 1940; 1940 – 1957; 1957 – 1963; 1963 – 1967; lặp lại các kiểu váy chữ nhật.
Những năm 70 – 80, toàn thế giới thịnh hành kiểu quần bò Jeans. Váy phụ nữ quay lại kiểu hình thang.
Vân vân và vân vân.
Chu kỳ của mốt từ giữa thế kỷ XX giảm dần, tính trung bình khoảng 7 đến 9 năm lại xuất hiện một mốt.
Ngày nay chu kỳ của mốt rút ngắn rất nhiều. Trung bình chu kỳ của mốt quần áo, dày dép là 3,5 năm. Sau đây chúng ta sẽ xem xét cơ sở khoa học của chu kỳ mốt.
Sự thay đổi của mốt luôn gắn liền với sự thay đổi của chi tiết đặc trưng. Đó là chi tiết chủ yếu nhất. Một sản phẩm may có thể được tạo thành từ 50 chi tiết riêng biệt, làm từ các loại vật liệu khác nhau được liên kết bằng các phương pháp công nghệ khác nhau. Trong số các chi tiết đó sẽ có những chi tiết nổi lên với vai trò chủ yếu, quyết định hình thức sản phẩm như: gót giày, thân áo, ống quần, v.v….
Sự biến đổi của các chi tiết làm mốt thay đổi. Chẳng hạn năm 1973, giày dép nam và nữ đều có dạng đế phẳng giống như kiểu giày của người Morơ năm 780. Sau đó đế giày được nâng cao dần, gót thu nhỏ lại. Mốt giày phụ nữ hiện nay là gót nhọn, có độ cao khoảng 7-10 cm.
Như thế, sự biến đổi của mốt chủ yếu phụ thuộc vào sự biến đổi cảu chi tiết điển hình. Sự biến đổi của chi tiết điển hình dao động theo hình sin mà biên độ (giới hạn sự thay đổi) của nó được quyết định bởi chính các thông số kỹ thuật chủ yếu liên quan tới tâm sinh lý của người trong quá trình sử dụng.
Lấy sản phẩm giày, dép làm ví dụ. Giới hạn biên độ dao động của gót giày là từ 0 – 15 cm và chỉ trong khoảng đó. Nếu độ cao gót giày ra ngoài giới hạn cho phép, giày sẽ không bảo đảm được chức năng sinh lý là thuận lợi, an toàn trong sử dụng và không ảnh hưởng tới sức khỏe.