Áo cử nhân

Việc chọn chất liệu và màu sắc xuất phát từ hai luận điểm: sự hòa hợp giữa con người với môi trường và phù hợp với đặc điểm của từng trường.
Căn cứ vào những tư liệu lịch sử mà chúng tôi có được, mỗi tiến sĩ khi vinh quy thường được Vua ban cho: 1 mũ tím hình hộp, có 2 hoa bạc gắn ở mặt, trước và mặt sau, 2 dải dây ngắn phía sau, (mũ quan to có cánh chuồn, mũ quan nhỏ không có); 1 áo khoác màu lam 2 tà cài chéo vạt, tay thụng; 1 áo lót trong bằng lụa trắng; 1 hốt bằng gỗ; 1 đôi hia và 1 cái lọng xanh.
Trang phục của các tiến sĩ xưa đã cho chúng tôi nguồn cảm hứng sáng tác. Chủ đề áo Cử Nhân của chúng tôi là sự sang trọng và quý trọng, tự hào, đầy ấn tượng khi đã vượt qua chặng đường lao động học tập gian khổ.
Về kiểu dáng: Chọn kiểu áo dân tộc rộng, thụng, vạt cài chéo, màu sắc trang nhã bên ngoài nhưng phải thiết kế sao cho hài hòa với âu phục nam và trang phục áo dài hiện đại bên trong. Mặc Comple thắt cà vạt và quần tráng áo dài đã là một lễ phục, lại được khoác bên ngoài áo lễ phục cử nhân, là hai lần người mặc được cảm xúc sang trọng không thể nào quên, chỉ có vài lần trong đời.
Về màu sắc chất liệu: Việc chọn chất liệu và màu sắc xuất phát từ hai luận điểm: sự hòa hợp giữa con người với môi trường và phù hợp với đặc điểm của từng trường. Với chức năng vệ sinh môi trường, áo mặc phải thoáng mát, màu sắc phải hợp với điều kiện sinh viên tốt nghiệp vào mùa hè nóng bức. Vì thế chúng tôi chọn chất liệu thoáng mát, rủ, lại dễ sử dụng… mặt khác phải tiện cho việc bảo quản lâu dài trong nhiều năm, khi cần người mặc có thể dùng ngay hầu như không phải là.
Ví dụ: áo cử nhân ĐH Khoa Học Tự Nhiên ĐH Xã Hội và Nhân Văn chọn màu xanh của đất nước là xuất phát từ triết lý phương Đông “hòa đồng với tự nhiên”, áo cử nhân trường ĐH Thủy Lợi cũng chọn gam mày xanh nhưng lại xanh hồ thủy và xanh nước biển, đặc trưng cho nghề trị thủy của các kỹ sư thủy lợi. Áo cử nhân của Hội Xây dựng Việt Nam, vì chọn nơi phát bằng sáng tạo và giải thưởng cho các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của 9 trường ĐH thuộc Hội Xây dựng là khu Văn Miếu, Quốc Tử Giám nên các mẫu áo thuộc gam nóng để phù hợp với không gian kiến trúc của Văn Miếu, đồng thời mỗi mẫu áo là mỗi sắc màu rất gần với màu sắc dân tộc…
Ngoài chức năng sử dụng, chức năng nghi lễ của áo cử nhân thể hiện ở chỗ trong 4 áo mẫu được làm.