Bằng cách nào phát triển ký ức siêu việt

Một cách giúp đỡ khác là sự liên kết. Nếu bạn có thể đặt mối liên hệ giữa tên một người với một hình ảnh tinh thần nào đó thì sẽ có ít khả năng bị quên nó. Hoặc với tên Tôm và Bills thì nên nhớ thế nào? Liên kết chúng với trống đầu nhỏ thường được đánh bằng tay (gọi là tom – tom) hoặc những hóa đơn thanh toán tiền vào cuối tháng.
Kỹ thuật này đã luôn được Harry Lorayne tiến hành trong cuốn sách của ông có nhan đề là: “Bằng cách nào phát triển ký ức siêu việt”. Với những tên không gợi cho bạn một ý nghĩa nào, bạn có thể cần phải thay thế nó bằng một từ giống in các tên đó: (như là “contrary” với “Mary”), ngay cả khi nếu từ thay thế không phản ánh đúng âm của tên gọi. Trí nhớ của bạn có thể nhớ lại tên đó một cách tốt hơn nhờ sự liên tưởng kết hợp đó. Và khi bạn tự tạo những từ và hình ảnh của riêng mình thì tác động còn lớn hơn. Thí dụ: bạn vừa được giới thiệu với bà Bettina Auchincloss. Bạn có thể dùng từ thay thế là núm che trên một bộ phận nào đó. Sau đó bạn hình tượng qua hình ảnh của một cái núm nhẩy qua nhẩy lại trên những ô khóa của một bộ phận. Bằng cách thực hành những kỹ thuật như thể một cách chăm chỉ… thì sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nó đã có ảnh hưởng tốt như thế nào.
Tuy nhiên, việc ghi nhớ những bảng kê khai lại là một vấn đề khác. Một phương pháp đơn giản mà bạn có thể sử dụng được gọi là hệ thống liên kết. Cơ bản của hệ thống đó tác động như sau: bạn tạo ra một hình ảnh cho mỗi thứ của danh sách trên, và sau đó đem liên kết cái hình ảnh của cái thứ nhất với hình ảnh của cái thứ hai, rồi cũng làm như thế với cái thứ hai và cái thứ ba, và cứ thế tiếp tục. Thí dụ: bạn phải mua được 5 thứ ở siêu thị: sữa, bánh mì, bóng đèn, hành và kem. Hãy khởi đầu bằng cách liên kết giữa sữa và bánh mì. Bạn hãy tưởng tượng rót sữa ấm vào các mẩu bánh mì bạn bê ra để ở trong một cái bát. Theo cách liên kết đó, tiếp tục với những thứ tiếp theo sau. Hãy liên kết các bóng đèn với bất cứ một ý nghĩa nào đó có nảy sinh trong đầu bạn (sự tưởng tượng). Đó cũng thường là cách mà các nhà vẽ trang biếm họa sử dụng với một ý nghĩa sắc sảo với bất cứ những nét đặc điểm của các truyện tranh hài hước của họ, họ sẽ vẽ những nét phác họa của cái bóng đèn dựa trên những nét đặc sắc riêng của nó trên một quả bóng bay và sau đó liên kết nó với tiêu đề của nét độc đáo trên.