Bánh bột lọc nhân tôm

Cứ thế lại nhúng khuôn vào mỡ nóng, cho bột và tôm vào rán. Nếu có 2 – 3 khuôn thay nhau là tốt nhất.
Bột nở: 10 g
Tôm tươi loại vừa: 0,5 kg
Mỡ hoặc dầu ăn: 0,5 kg
Đu đủ xanh
Rau xà lách, thơm mùi
Giấm, tỏi, ớt tươi, đường
Khuôn bánh tôm
Cách chế biến:
Bột mì, bột tẻ hoà nước có độ lỏng sền sệt. Cho bột caro và một chút muối vào. Khoai lang gọt vỏ rửa sạch thái chỉ hoà đều vào chậu bột.
Tôm cắt râu, càng chân, rửa sạch ướp một chút mắm, đường, hạt tiêu.
Cho mỡ (hoặc dầu) tương đối nhiều vào chảo. Mỡ nóng thả khuôn bánh vào đun sôi để tránh sát khuôn. Nhấc khuôn ra, múc bột vào khuôn, dàn đều khoai trên mặt khuôn, đặt 1 – 2 con tôm lên trên và đặt vào chảo mỡ. Khi bột chín ngả màu vàng nâu, róc bánh ra khỏi khuôn và rán tiếp đến khi bánh vàng đều, gắp ra rổ nhựa lót giấy sạch cho hút mỡ. Hoặc đặt hai chiếc đũa ngang chảo, đặt bánh lên cho róc mỡ. Cứ thế lại nhúng khuôn vào mỡ nóng, cho bột và tôm vào rán. Nếu có 2 – 3 khuôn thay nhau là tốt nhất.
Cách pha nước chấm: hoà đường, giấm, tỏi, nước sôi để nguội, nước mắm, ớt. Lưu ý pha nước chấm bánh tôm có độ mặn vừa, đủ độ chua ngọt. Ăn cùng đu đủ dầm giấm và rau muống.
Banh bột lọc bọc tôm
Nguyên liệu:
Bột sắn dây: 500g
Tôm tươi: 300g
Mỡ nước: 100g
Hành khô, hành hoa, đường, tỏi, tiêu
Cách chế biến:
Bột sắn dây rây kỹ, đựng vào chậu men, cho nước vào từ từ, nhào trộn tới khi dẻo mịn, không dính tay. Chia bột thành 3 phần, mỗi phần về thành tỏi vằng quả chuối. Cắt bột thành từng phần nhỏ (15g).
Tôm cắt bỏ càng, rửa sạch, phi hành mỡ rang chín, cho một chút đường, sau xúc ra bát.
Hành hoa thái nhỏ phi mỡ để riêng.
Bột từng miếng được cán mỏng, đặt tôm vào giữa, gấp lại thành hình bán nguyệt, mép vận lại cho khít.
Xếp bánh vào chõ hấp, một lớp bánh, phết một lớp mỡ hành (để tránh khi bánh chín dính vào nhau). Hấp khoảng 20 phút, bánh chín xếp ra đĩa để nguội.
Cách pha nước chấm: hoà nước sôi để nguội với đường, giấm, mắm, tỏi, tiểu để có vị chua, ngọt, cay.
Bánh bột lọc ăn nguội chấm nước mắm.
Yêu cầu thành phẩm: bánh trắng trong, không dính nhau, ăn có độ giòn dai.
Thực đơn ngày sinh nhật
Thực đơn 1:
Bánh xèo
Thạch rau câu
Tráng miệng: hoa quả
Bánh xèo
Nguyên liệu:
Bột gạo tẻ
Thịt ba chỉ
Tôm tươi loại vừa
Trứng gà
Giá đỗ
Mỡ nước
Bột cari
Đường, tỏi, giấm, rau sống
Dừa nạo
Cách chế biến:
Dừa nạo hòa nước ấm vắt lấy nước cốt. Cho trứng vào nước dừa đánh kỹ.