Bánh xèo

Hòa một chút nước ấm vào, khuấy đều, bỏ vào khăn vải màn vắt lấy nước cốt.
Sau hòa nước, bột cari và một chút muối. Nước cho từ từ khuấy đều tới khi bột sánh loãng, mịn.
Thịt thái mỏng ướp mắm, hạt tiêu, mì chính, hành, xào chín.
Tôm làm sạch chẻ đôi ướp, xào chín.
Giá đỗ rửa sạch để riêng.
Dùng chảo nhỏ, đáy phẳng có cán, đường kính 25 cm đặt lên bếp. Lấy một chiếc đũa đầu quấn bông sạch, nhúng mỡ môi khắp mặt chảo. Sau đó, rải 2 – 3 miếng thịt và 2 – 3 con tôm vào chảo, tưới tiếp một môi bọt, càm cán chảo láng bột khắp mặt chảo thành lớp mỏng, đậy vung hai phút, mở ra rải tiếp giá sống, gấp đôi bánh lại thành hình bán nguyệt, lật đều cho chín vàng, gắp ra đĩa. Khi ăn cắt thành ra từng đĩa. Bánh xèo ăn nóng, chấm nước mắm chua ngọt cùng rau sống.
Cách pha nước chấm: hoà đường, nước sôi nguội, mắm, giấm, ớt, mì chính.
Yêu cầu thành phẩm: bánh mỏng, vàng giòn, thơm.
Thạch rau câu
Nguyên liệu:
Bột rau câu: 10g
Đường: 200g
Nước: 1 lít
Nước cốt dừa hoặc dừa nạo: 100g
Ca cao bột: 100g
Cách chế biến:
Hòa 10g bột rau câu vào một lít nước để 30 phút, tiếp đó cho đường và nước cốt dừa cùng ca cao khuấy đều. Nếu không thích tất cả là thạch ca cao thì chỉ hòa ca cao vào ½ lượng nước trên. Còn ½ làm thạch trắng.
Cho nước rau câu, ca cao vào một nồi nhôm sạch đun sôi, hạ lửa cho tan bột. Sau đổ ra khuôn để nguội.
Cho nước rau câu đường vào một nồi nhôm sạch khác, đun sôi, hạ lửa cho tan bột. Sau đong ra bát để nguội. Thạch đường này sau khi nguội đóng bánh, lấy ra xắt nhỏ hạt lựu, hoặc thái chỉ cho vào cốc thủy tinh, tưới nước cốt dừa lên trên, bỏ đá vào dùng.
Cách làm nước cốt dừa, lấy kéo, cắt nhỏ vụn các sợi dừa nạo. Hòa một chút nước ấm vào, khuấy đều, bỏ vào khăn vải màn vắt lấy nước cốt. Nếu muốn nước cốt dừa đặc sánh cho thêm một chút bột tẻ hoặc bột mì và một ít nước đun sôi để nguội (tránh nước cốt dừa dễ thiu).
Thạch hoa quả: cách chế biến như trên nhưng cho thêm màu của hoa quả (như nước quả dứa, quả dâu ta, nho…) hoặc cho màu thực phẩm.
Thực đơn 2:
Thịt bò nhúng giấm
Kem caramen
Thị bò nhúng giấm (cho 10 người)
Nguyên liệu:
Thịt bò: 1,5kg
Chuối xanh: 2 quả
Khế xanh hoặc dứaL 2 quả
Bánh đa nem (loại chữ nhật): 100 chiếc
Rau sống, rau thơm
Vừng: 100g
Gia vị tỏi, giấm, ớt, gừng, bột đao
Cách chế biến:
Thịt bò thái mỏng, to bản ướp tẩm gia vị, mì chính, hành khô bày ra hai đĩa to.