Các loại chỉ

Tùy theo mục đích đánh giá và loại trang phục mà số lượng chỉ tiêu chất lượng và mức yếu cầu khác nhau.
Chỉ lõi, có sử dụng sợi lõi, thường là sợi tổng hợp (polyeste) chiếm khoảng 70 – 80% thể tích và băng từ xơ bông hoặc xơ polynozic xe quấn hướng S. Chỉ bền, đàn tính và chịu nhiệt.
Chỉ từ xơ hóa học, là loại chỉ được sản xuất từ các sợi hóa học, kéo từ xơ polyester, polyamit, polyzonic. Quá trình công nghệ bào gồm: chập – xe – nấu – tẩy trắng hoặc nhuộm màu – hoàn tất (chuốt paraphin, nhũ chống tĩnh điện). Chỉ có kết cấu và vẻ ngoài giống chỉ bông, có độ bền kéo, độ bền tác nhân hóa học và chịu nhiệt. Thường dùng may quần áo mặc ngoài, quần áo chuyên dùng.
Chỉ từ tơ monocapron (nilông đơn), có đường kính khoảng 0,1mm. Do được gia công quang học nên phù hợp với may vải nhiều màu và để giảm chi phí chỉ màu.
Chỉ hóa học có ưu điểm là co ít (chỉ khoảng 0,2%), nhưng do độ dãn dài đáng kể lúc máy nên khi biến dạng đàn hồi biến mất, chỉ bị thu ngắn và không hình thành nên vòng vần thiết để tạo mũi may. Để khắc phục tình trạng bỏ mũi khi may, cần điều chỉnh cẩn thận các chi tiết tạo vòng của máy may và điều chỉnh sức căng của chỉ.
Yêu cầu công nghệ và yêu cầu sử dụng
Khi may máy, chỉ chịu tác động tổng hợp của nhiều yếu tố, làm biến đổi cấu trúc và tính chất cơ lý của chúng. Sự biến đổi này phụ thuộc vào thành phần xơ sợi, cấu trúc và bản thân tính chất chỉ, vào vật liệu may và chế độ làm việc của máy may.
Tải trọng chủ yếu kéo căng chỉ là ở kim. Tải trọng động khi may lên tới 40 – 60% độ bền đứt của chỉ. Đoạn chỉ qua lỗ kim và xung quanh thoi khoảng 40 lần. Cạnh lỗ của kim tác động lên chỉ, làm xê dịch vòng xoắn của chỉ, làm tơi bề mặt chỉ và là nguyên cớ dẫn đến mở xoắn chỉ (ở máy may mũi thoi cần dùng chỉ hướng Z).
Ngoài ra, chỉ cần mềm mại, cân bằng xoắn để dễ may, giảm độ đứt khi may. Đối với vật liệu ít co phải dùng chỉ ít co để tránh đứt đường may khi giặt, là…
Đánh giá chất lượng và bảo quản trang phục
Các chỉ tiêu chất lượng
Tùy theo mục đích đánh giá và loại trang phục mà số lượng chỉ tiêu chất lượng và mức yếu cầu khác nhau.
Tuy nhiên, các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu được áp dụng đối với chế phẩm may là:
Sự phù hợp với chức nặng sử dụng chủ yếu;
Khả năng làm sạch bằng hóa chất, giặt và là;
Sự phù hợp tỉnh học;
Sự phù hợp của chế phẩm với khuynh hướng hiện đại của mốt;