Các loại phẫu thuật da

Cũng có người gọi là “cắt mi dưới”. Loại phẫu thuật này chọn cho những người có nếp nhăn mi dưới cùng với bọng mỡ – nếu muốn lấy bỏ da thừa, bác sĩ rạch theo một đường định sẵn sát mi dưới, bóc tách da, lấy bỏ túi mỡ, vít da từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài cho da căng, cắt bỏ da thừa và khâu bằng chỉ lụa rất nhỏ. Đường sẹo sẽ bị nếp mi che lấp (thường 3 – 6 tháng sau, khó nhận được đường sẹo). Nếu không cần cắt bỏ da thừa, đường mổ sẽ đi từ trong mắt, phía niêm mạc (sau này sẽ không thấy sẹo). Phẫu thuật này khó ở chỗ nên chọn cho ai, khi nào thì mổ. Phải đến một độ tuổi nhất định, khi túi mỡ mi dưới “chảy” ra, mới mổ. Ở thanh niên, không nghĩ đến việc này. Kết quả mổ phụ thuộc nhiều ở người bác sĩ mổ. Thường chỉ mổ ở những nơi có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình. Được vậy biến chứng xem như không đáng kể.
Loại thứ ba, đây thực sự là phẫu thuật “căng da mặt”. Thường đến một độ tuổi nhất định (tới khoảng 50 tuổi), da mặt trùng ra, trông như thừa da, nếp nhăn nhiều lên, dấu hiệu tuổi tác rõ ràng. (Tất nhiên khi còn trẻ, biết giữ gìn, tập luyện, dấu hiệu này sẽ xuất hiện muộn hơn). Lúc này một phẫu thuật làm căng da, bớt nếp nhăn đi, có thể là lựa chọn tốt. Việc xác định có nên phẫu thuật hay không, tốt nhất là do bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đánh giá và lựa chọn. Phẫu thuật sẽ phải tiến hành trong bệnh viện. Bệnh nhân được gây mê – bác sĩ sẽ rạch một đường từ trong chân tóc vùng thái dương, xuống trước nắp tai, vòng quanh dái tai ra sau. Từ đường rạch như vậy, da mặt sẽ được bóc tách tới vùng mi dưới, ra má, cằm. Sau đó toàn bộ da sẽ được kéo căng ra sau và lên trện. Như vậy da má, cằm, dưới cằm được căng, phẳng. Phần da thừa khi kéo lên như vậy, sẽ được cắt bỏ đi. Mép da được khâu lại, 6 ngày sau cắt chỉ.
Một phẫu thuật như vậy, làm cho nét mặt người ta trẻ tới mươi tuổi và nó có thể giữ được dăm bảy năm. Nhưng, nghe mô tả phẫu thuật, ta có thể hình dung ra những biến chứng của nó, cái mà không ai – cá bác sĩ mổ lẫn bệnh nhân – lại muốn, nhưng vẫn có thể xảy ra: trước hết là chảy máu, do khi bóc tác da, làm đứt các nhánh mạch nhỏ mà không cầm được. Nhiều khi chảy máu nhiều, có thể gây chết người. Năm 1990, nghệ sĩ Yến Mai, di tản sáng Mỹ, đã chết do biến chứng chảy máu sau phẫu thuật căng da mặt ở Ha-Wai.