Các loại son có thành phần khác nhau

Son chìm thường làm cho đôi môi của bạn có cảm giác khô, nứt và như có bột.
Nếu bạn kẻ viền môi trước bằng bút chì nhẹ hoặc trơ, son dạng kem sẽ không bị chảy thành vệt.
Son chìm:
Đây là loại son khá bền màu vì chứa nhiều sắc tố, nhưng lại dễ bị khô. Son chìm thường làm cho đôi môi của bạn có cám giác khô, nứt và như có bột. Các loại son chìm hiện nay đều được gia thêm chất giữ ẩm, nhưng chúng sẽ không thể tạo ra độ ẩm cho đôi môi của bạn. Nếu bạn muốn dung loại son chìm nhưng không muốn đôi môi bị khô, bạn hãy thoa bên ngoài một lớp son Hudsalva (của Thụy Điển, dầu cacao nguyên chất) hoặc vitamin E.
Son lâu phai:
Đây là loại son có khả năng giữ màu. Khi dùng loại son này, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu và bất tiện khi đi dự tiệc mà son cứ dính lên khăn ăn, vành ly và trôi đi mất. Các hoạt chất như silica xốp gắn chặt son lên môi và chất cetyl octoanate (thường thấy trong kem lót) sẽ giữ cho son được bền. Màu son có thể được giữ từ 5 – 8 giờ. Tuy nhiên, loai son này cũng có nhược điểm là mặc dù đã được gia thêm chất dưỡng môi nhưng do trong thành phần có tinh thể sáp đặc biệt nên loại son này có thể làm cho đôi môi của bạn có vẻ khô hơn. Vì thế, khi dùng loại son này, bạn nên thường xuyên tạo độ ẩm cho đôi môi bằng cách thoa thêm một lớp son dưỡng ẩm hoặc bóp vỡ một viên nang vitamin E rồi thoa lên đôi môi.
Son bột:
Loại son này có ưu điểm là lâu phải, thích hợp với những bạn gái có làn môi mỏng vì làm cho đôi môi trông có vẻ dày hơn.
Son trong:
Loại son này thường có nhiều chất dầu nên khi bạn thoa lên đôi môi sẽ đem đến cho đôi môi của bạn cảm giác mềm mại và gợi cảm hơn.
Son mờ:
Loại son này có chứa chất ngọc trai nhân tạo, thường là một hợp chất hóa học bitmut và có nhiều chất dưỡng bóng môi. Chất bitmut subcarbonate được sử dụng để bảo vệ da. Hầu hết các hợp chất có chất bitmut đều được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, đặc biệt là son môi, vì nó có ít độc tố nếu chẳng may nuốt nhầm vào bụng, nhưng nó có thể gây dị ứng cho da. Những thôi son mờ có rất nhiều sáp và chất nhuộm màu nhưng có út chất làm mềm. Chúng mịn và không bóng lắm.
Son nước:
Loại son này giúp tạo cho đôi môi vẻ bóng mướt thời trang, màu nhạt và dễ phai màu.
Son môi màu lợt:
Đây là loại son môi có chứa một lượng sắc tố tối thiểu.