Các loại trang phục

Chúng được dùng thường xuyên trong sinh hoạt, lao động và học tập hàng ngày.
Ngày nay, đối tượng mặc comlê có thể nói là tất cả: người ta đã tạo ra những kiểu comlê riêng cho nam giới, nữ giới và trẻ em, không dùng lẫn được. Tuy nhiên, thông thường người ta chỉ mặc comlê khi cần thể hiện sự long trọng như trong nghi lễ ngoại giao, khi dự lễ hội, v.v…
Một trường hợp đặc biệt khác của trang phục là bộ đồ. “Bộ đồ” là khái niệm chỉ một tập hợp thống nhất các sản phẩm mặc, không nhất thiết phải đầy đủ các loại, nhưng cùng có một ý nghĩa sử dụng nào đó. Ví dụ, bộ đồ tắm cho phụ nữ theo mốt hiện nay thường có: quần tắm, áo tắm (bộ bikini), áo khoác ngoài, mũ; bộ đồ tăng cho nam giới thường có: quần tắm, mũ (có thể thêm khăn choàng); bộ đồ mặc nhà; bộ đồ chơi thể thao, v.v…
Quần áo có rất nhiều loại đa dạng và phong phú. Để dễ khái quát, có thể phân biệt:
Quần áo theo giới tính và lứa tuổi:
Quần áo nam
Quần áo nữ
Quần áo trẻ em
Quần áo nam, nữ lại được chia thanh quần áo cho thanh niên, quần áo cho người đứng tuổi, quần áo cho người già.
Quần áo trẻ em cũng được chia theo từng đối tượng như: tuổi nhà trẻ, tuổi mẫu giáo, tuổi học sinh phổ thông cơ sở, tuổi học sinh phổ thông trung học.
Sở dĩ quần áo được phân loại theo các đối tượng trên vì mỗi nhóm người có những đặc điểm về tỷ lệ cơ thể, tâm sinh lý khác nhau (xem phần sau).
Quần áo theo mua khí hậu:
Do mỗi mùa có đặc điểm riêng về khí hậu, thời tiết nên quần áo mặc phải thích hợp với mỗi mùa khí hậu trong năm. Có thể chia ra:
Quần áo mùa hè
Quần áo mùa đông
Quần áo xuân và thu
Việc chọn quần áo phù hợp với khí hậu, thời tiết không những tạo cảm giác dễ chịu thoải mái mà còn chứng tỏ người mặc biết bảo vệ sức khỏe, có văn hóa, lịch sự.
Quần áo theo ý nghĩa sử dụng:
Quần áo mặc lót: những thứ mặc sát (lần trong cùng) cơ thể. Chúng thường được may từ các loại vải mềm mại, có độ co dãn cao để luôn luôn bó sát cơ thể trong khi vẫn bảo đảm thoáng, vệ sinh.
Quần áo mặc thường: những thứ mặc ngoài quần áo lót như áo sơ mi, quần âu, quần soóc, v.v…
Quần áo mặc ngoài: những thứ khoác ngoài quần áo mặc thường như áo vét, áo budông, áo varơi, v.v…
Quần áo theo chức năng xã hội:
Quần áo mặc thường ngày: bao gồm phần lớn tủ quần áo của mỗi người. Chúng được dùng thường xuyên trong sinh hoạt, lao động và học tập hàng ngày.