Các phương pháp dệt kim

Kiểu đan atlat có các vòng sợi liên tục tạo theo một hướng (ít nhất 3 cột) rồi chuyển theo hướng ngược lại.
Ở kiểu dệt dẫn xuất hai mặt phải (H.5.11), vòng phải của tổ chun (1 + 1) này nằm sau vòng phải của tổ kia, cả hai mặt vải đều là tập hợp các vòng phải. Do cấu tạo từ hai tổ chun (1 + 1) phối hợp xen kẽ (còn gọi là laxtic kép), vải dày, xốp, hai mặt mịn, đàn tính. Dùng để may quần áo lót, quần áo mặc ngoài từ các loại nguyên liệu thích hợp. Vải còn có tên gọi là interlock.
Kiểu dệt cào bóng, là kiểu dệt cào sợi phụ (sợi ngang) trên nền vải sợi kép (H.5.12). sợi phụ không tham gia tạo vòng mà chập với vòng cũ lồng ra ngoài vòng mới. Sau khi dệt, vải được nhuộm rồi được chải để cào sợi phụ thành bông mịn, xốp. Vải dày dặn để may quần áo ấm. Vải này còn có tên gọi là vải chải, vải vệt sinh, vải đông – xuân.
Nói chung, ở vải đan ngang cần chú ý tính dàn ngang khi thiết kế sản phẩm. Chẳng hạn, đặt thêm vải dọc đường can vai, chọn dung sai kích thước dương cho chiều dài sản phẩm…
Xích là kiểu đan dọc cơ bản đơn giản nhất. Hình 5.13 thể hiện sự chuyển động đặt sợi cho kim. Kiểu đan này được dùng để liên kết màng xơ ở vải không dệt hoặc phối hợp kiểu dệt khác để làm tăng độ bền dọc, giảm độ dạn dọc của vải dệt kim.
Kiểu đan trico (H.5.14) có đặc điểm là vòng sợi có hai đoạn kéo dài về cùng một bên. Mặt phải vải tương tự vải trơn, còn mặt trái gồm các đoạn kéo dài.
Các kiểu đan dẫn xuất của trico có trico ba kim (H.5.15), trico bốm kim (còn gọi là kiểu đan Sacme) (H.5.16), trico năm kim (satanh) (H.5.17).
Kiểu đan atlat có các vòng sợi liên tục tạo theo một hướng (ít nhất 3 cột) rồi chuyển theo hướng ngược lại. Do vậy, cột vòng có dạng đường gấp khúc, tạo vệt sọc ngang vì phản xạ ánh sáng trái chiều nhau.
Các loại vải dệt kim dẫn xuất trico và atlat thường dùng để may quần áo mặc hè.
Vải không dệt
Vải không dệt là sản phẩm dạng tấm, sản xuất từ một hoặc một số lớp vật liệu (lớp xơ, lớp sợi, vải thưa hoặc vải dệt kim) và được làm bền bằng các phương pháp khác nhau. Cấu trúc lớp đệm được làm bền vững nhờ sự đan các sợi, bằng xuyên kim, bằng kết kính, hoặc bằng các cách kết hợp.
Phân loại
Tùy theo phương pháp sản xuất, các loại vải không dệt có thể phân loại theo sơ đồ sau
Các phương pháp hình thành
Phương pháp khâu – đan (H.5.18): đệm xơ 1 được băng 2 đưa đến vùng khâu – đan. Các kim rãnh 3 xuyên lên và xuống qua lớp xơ và móc lấy sợi đan 4.