Các trường phái của mốt

Họ là những người am hiểu “ngôn ngữ” của nghệ thuật tạo hình và áp dụng nó vào nghệ thuật trang phục.
Ví dụ, gấm Trung Quốc, lụa tơ tằm Thái Lan, vải lanh Liên Xô… Cách kết hợp các yếu tố mỹ thuật như hình vẽ, hoa văn trang trí, màu sắc, dáng vẻ… cũng mang đặc điểm thẩm mỹ dân tộc (H. #.52).
Tản mạn là sự kết hợp nhiều trường phái trên cùng một kiểu, hay không thể hiện một trường phái nào một cách rõ nét (H. 3.53).
Những kiểu quần áo thuộc trường phái dân gian mang sắc thái của quần áo dân tộc truyền thống. Chúng thường được may từ loại vật liệu đặc biệt thể hiện trình độ kỹ thuật và phương thức sản xuất của từng địa phương. Ví dụ, gấm Trung Quốc, lụa tơ tằm Thái Lan, vải lanh Liên Xô… Cách kết hợp các yếu tố mỹ thuật như hình vẽ, hoa văn trang trí, màu sắc, dáng vẻ… cũng mang đặc điểm thẩm mỹ dân tộc (H. 3.52).
Tản mạn là sự kết hợp nhiều trường phái trên cùng một kiểu, hay không thể hiện một trường phái nào một cách rõ nét (H. 3.53).
Nếu bộ quần áo bạn sáng tác ra chưa thể hiện rõ nó thuộc trường phái nào, bạn hãy nhấn mạnh thêm chủ đề hoặc lược bỏ những chỗ không thích hợp, tác phẩm của bạn sẽ gây được ấn tượng hơn.
Sau cùng, bạn hãy đặt cho “tác phẩm” của bạn một cái tên. Hình 3.54, 3.55 là những ví dụ gợi ý.
Đường dẫn đến mốt
Tạo mốt là công việc của tập thể những người thiết kế, gồm các họa sĩ thời trang, các kỹ sư thiết kế, các kỹ sư công nghệ và các nhà kinh tế. Nhiệm vụ của họ là tạo ra những kiểu trang phục mới. Chỉ khi nào sản phẩm của họ đạt cả ba tiêu chuẩn: thích dụng, mới lạ, đẹp được xã hội chấp nhận, nó mới được coi là sản phẩm mốt.
Quá trình tạo mốt trải qua các giai đoạn: nghiên cứu thị trường mốt, sáng tác mốt, thiết kế và thể hiện mốt, tuyên truyền quảng cáo mốt.
Sáng tác mốt
Công việc của họa sĩ thời trang là sáng tác mốt. Không có họ chúng ta sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm những hình thức trang phục mới. Họ là những người am hiểu “ngôn ngữ” của nghệ thuật tạo hình và áp dụng nó vào nghệ thuật trang phục. Giá trị lao động của họ là ở chỗ, họ phát hiện và đem đến cho cuộc đời cái đẹp qua cách trang phục.
Công việc sáng tác mốt đòi hỏi họa sĩ thời trang phải có sự hiểu biết sâu sắc, toàn diện, tư duy phong phú, độc đáo, có khiếu thẩm mỹ cao và tay nghề điêu luyện. Cùng lúc người sáng tác mốt phải làm công việc của nhà điêu khắc, của hội họa và họa sĩ mỹ thuật công nghiệp.