Các yếu tố tạo nên đồng phục học sinh

Trong thực tế có những cơ sở may vì mục đích hạ giá thành đã không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật nên ĐPHS sản xuất rất kém chất lượng. Để có những bộ ĐPHS đẹp và tốt, Viện Mẫu thời trang Fadin ngoài việc chú trọng tới kiểu dáng còn rất chú ý tới yêu cầu bắt buộc của kỹ thuật thiết kế. Đặc biệt các kỹ sư thiết kế đã qui số đo của các cháu ra thành nhiều cỡ số ngay trong từng lứa tuổi để có những bộ đồng phục giúp cho các cháu sử dụng thoải mái trong học tập và vui chơi.
Về giá thành:
Để đảm bảo cho mỗi học sinh đều có thể mặc đồng phục, Viện Mẫu thời trang Fadin xây dựng giá thành sản phẩm hợp lý theo mức thu nhập trung bình của các gia đình tùy theo từng vùng. Tổng công ty Dệt may với tiềm năng sẵn có về nguồn nguyên liệu và có thể chủ động về giá thành xuất xưởng vải, có thể đáp ứng được từ mẫu đắt tiền cho vùng kinh tế phát trển đến nhu cầu mẫu rẻ tiền cho vùng sâu vùng xa. Với 17 triệu học sinh, nếu đồng phục được may từ nguyên liệu trong nước là góp phần ủng hộ chính sách “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.
Hỏi: Được biết chị là một trong những tác giả đã sáng tác mẫu áo cử nhân cho các trường đại học. Xin chị cho biết ý tưởng sáng tác trang phục này?
Đáp: Trang phục với chức năng sinh lý, chức năng thẩm mỹ thì rõ. Song, còn một chức năng nữa của thời trang mà cho đến giờ mới nổi lên như một hiện tượng, một phong trào, đó là chức năng nghi lễ. Trang phục áo cử nhân dành cho các sinh viên tốt nghiệp, mặc trong buổi lễ trao bằng, là nét đẹp văn hóa và thẩm mỹ đã hình thành và phát triển ở nhiều trường đại học, làm phong phú hơn văn hóa mặc trong môi trường học đường.
Hiện nay áo cử nhân đang phát triển theo hai dòng: kiểu áo cử nhân theo phong cách phương Tây (áo khoác màu xanh đen, mỹ bình thiên) và kiểu áo cử nhân theo phong cách dân tộc.
Nhóm sáng tác của chúng tôi gồm 3 người GS sử học Trần Quốc Vượng, TS thời trang Trần Thủy Bình, TS nghệ thuật học Đoàn Thị Tình, chủ trương theo phong cách dân tộc, dựa trên một luận điểm cơ bản là dân tộc và hiện đại. Vì thế, trong sáng tác, nhóm chúng tôi quán triệt tinh thần hội nhập với văn hóa thế giới nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc.
Chúng tôi tìm ý tưởng sáng tác dựa trên cơ sở nghiên cứu áo của các tiến sĩ xưa.