Cách chọn rau quả tươi

Đáp: Bí xanh: quả dài, thon, vỏ xanh rì, nặng tay sẽ nhiều cùi ít ruột.
Mướp: quả dài vừa, thon, chắc tay, vỏ xanh, tươi. Nếu là mướp hương ngửi vỏ có mùi thơm.
Mướp đắng: quả mập, vỏ trắng, gai to.
Củ cải trắng: thân thon vừa, nặng tay.
Cà rốt: thân mập. vỏ đỏ tươi.
Khoai tây: vỏ vàng mượt, ít mắt, mầm, dùng móng tay cậy vỏ thấy bên trong càng vàng càng ngon.
Khoai sọ: củ tròn.
Khoai lang: củ mập, vỏ mượt, hơi béo.
Củ sắn: thân mập, hai đầu tròn, cắt không có sơ và chưa chảy nhựa.
Củ gừng: thân mập, vò mượt, ruột xanh là loại gừng thơm.
Củ giềng: già, ruột vàng vị thơm hơn củ giềng trắng non.
Củ tỏi khô: củ to nhánh vừa phải là tỏi ta thơn hơn loại tỏi củ nhánh to của Trung Quốc.
Đậu Hà Lan: quả nhỏ, mỏng, vỏ tươi xanh, cầm mềm tay.
Đậu cô ve: quả đậu có hai loại: màu xanh và màu vàng. Chọn thân dài, mỏng dẹt vừa phải, mềm tay và loại đậu non.
Cà chua: chọn quả to, múi đều, đỏ tươi, nặng tay và núm to là quả cà gốc sẽ nhiều bột và ít hạt.
Sấu xanh: tròn quả, cao thành, núm nhỏ, vỏ xanh mượt sẽ được cùi dày hột nhỏ.
Cà pháo: quả tròn vừa, cao thành, vỏ trắng nghệ hoặc trắng xanh muối ăn sẽ giòn và ít ruột.
Hỏi: Cách lựa chọn quả tươi như thế nào là ngon?
Đáp: Cam, bưởi, chanh: quả tròn, cao thành, vỏ mượt, tươi, cầm nặng tay.
Dứa: vỏ vàng sẫm, lá tươi, mắt dứa to, không dập nát.
Dưa hấu: vỏ xanh sẫm, múi nhỏ, nặng tay.
Na: vỏ na chin trắng, mắt na to và lì mặt, cuống chắc.
Táo: da táo căng, núm nhỏ, chân núm nở rộng, vỏ xanh trắng, chin vàng.
Đu đủ: thân dài cân đối, vỏ chin vàng tươi, núm xanh, cầm nặng tay.
Hồng xiêm: quả thuôn dài, núm nhỏ, vỏ mượt, cầm hơi mềm tay. Hồng xiêm vùng Xuân Đỉnh là ngon nhất.
Vải thiều: quả dài hơi méo, vỏ lỳ mặt, mỏng, cuống mềm (cành la) cùi sẽ dày, hột nhỏ. Vải thiều ở Hải Dương là ngon nhất.
Nhãn: chọn quả to, vỏ nâu sẫm mỏng, bóp hơi mềm tay, cành mềm (cành la) quả sẽ ngọt và hột nhỏ. Nhãn nước thường ngọt hơn nhãn cùi. Nhãn Hưng Yên vừa được nước, được cùi, và cả hương thơm đặc trưng.
Chuối: chuối có nhiều loại. Chuối tiêu ngon nhất vào tháng 8, 9, 10 âm lịch, là tháng có cốm mùa. Chọn chuối tiêu quả thon, có độ cong, vỏ chin vàng, dài nhỏ. Chuối tây chọn quả to, núm đuôi tù dài đầu, thân tròn không có cạnh, đài chuối nhỏ, vỏ chín vàng.
Mít: quả có gai lỳ, cuống nhỏ, thâm một miếng nhỏ thấy bên trong múi vàng dày và cứng là mít dai.