Cách phối màu quần áo

May mắn thay có rất nhiều các phối ba màu, do đó chúng ta vẫn có thể thiết kế nhiều kiểu quần áo phong phú về màu sắc.
Hai màu đen và trắng không nằm trên vòng màu mà được trình bày ở khu vực giữa để biểu thị rằng chúng có thể kết hợp được với mọi màu khác.
Đặt một mảng màu bện cạnh một màu khác, chúng có thể hòa hợp, tôn nhau lên hoặc ngược lại lu mờ nhau. Cũng có trường hợp hai màu đặt cạnh nhau gây cảm giác khó chịu. Cách chọn màu và đặt các mảng màu cùng trên một bộ quần áo gọi là phối màu. Trong may mặc có các nguyên tắc phối màu sau.
Phối hợp các màu tương đồng
Phối hợp các màu tương đồng là sử dụng các mảng màu có sác điệu gần nhau hoặc cùng một sắc nhưng với độ đậm nhạt khác nhau. Trên vòng tròn màu, nếu ta chia thành 4 phần theo hai trục nằm ngang và thẳng đứng, những màu cùng sắc là những màu cùng thuộc ¼ đường tròn. Trong khoảng ¼ đường tròn đó, có thể phối hợp hai màu đứng cạnh nhau, hai màu cách nhau một màu ở giữa hoặc gai màu ở đầu và cuối ¼ đường tròn.
Dùng các mà có độ đậm nhạ khác nhau có thể tạo nên một hòa sắc ưa nhìn. Nếu trong hòa sắc đó có một màu chủ đạo thì càng hấp dẫn. Một bộ quần áo màu xanh: áo xanh nhạt, quần xanh đậm, có những mảng trắng trang trí như cổ áo, nẹp túi, cúc… màu xanh sẫm sẽ tạo vẻ tưởi mát, trẻ trung.
Phối hợp các màu tương phản
Trên vòng tròn màu, màu tương phản là những màu đối xứng qua tâm. Đó là đỏ và lục, vàng và lam. Ngoài ra còn có những cặp đối lập thuộc các cung phần tư đối xứng nhau. Dùng các màu tương phản sẽ gây sự chú ý lớn, để lại ấn tượng sâu sắc.
Phối hợp các màu bổ túc
Màu bổ túc là những màu thuộc các cung phần tư đứng cạnh nhau (hay cùng thuộc một nửa đường tròn) nhưng đối diện nhau qua đường kính thẳng đứng hoặc nằm ngang của đường tròn. Ví dụ, màu đỏ lam bổ túc màu lục lam; màu đỏ vàng bổ túc màu lục vàng; lục vàng bổ túc cho lục lam, v.v…
Các màu bổ túc đứng cạnh nhau sẽ tôn độ thuần của nhau đồng thời vẫn gây sự chú ý, làm cho quần áo trở nên vui mắt trong khi vẫn bảo đảm sự hài hòa trang nhã.
Phối hợp màu bộ ba
Không nên dùng quá nhiều màu trên cùng một bộ quần áo (trừ trường hợp dùng các màu cùng sắc) vì như vậy sẽ làm rối mắt, gây cảm giác hoặc phức tạp hoặc phân tán, khó đạt đến sự hài hòa màu sắc. May mắn thay có rất nhiều các phối ba màu, do đó chúng ta vẫn có thể thiết kế nhiều kiểu quần áo phong phú về màu sắc.