Chế biến cá om

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt con chì (bằng ngón tay út) cho vào rổ xóc một chút muối.
Yêu cầu thành phẩm: chả xương sông rán vàng đều xung quanh, thịt trong chín tới.
Cá om giềng mẻ
Nguyên liệu:
Cá trê đồng hoặc cá quả: 0,5 kg
Giềng, nghệ: 50 kg
Mẻ: 50 g
Gia vị, hành khô
Cách chế biến:
Cá trê (hoặc cá quả) làm sạch nhớt, bỏ ruột, sắt miếng đem nướng qua sau ướp nghệ, giềng (giã nhỏ) cùng mẻ, mắm, mì chính 30 phút. Cho lưng bát ăn cơm nước lã đun đến khi cạn sền sệt thì bắc ra, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm: cá om có màu vàng óng, thơm vị giềng mẻ đặc trưng.
Đồ luộc
Nguyên liệu:
Đỗ xanh hoặc đỗ vàng: 300 g
Trứng vịt: 1 quả
Cách chế biến:
Đỗ nhặt tước hai đầu bỏ sơ, bẻ đôi. Rửa sạch cho vào nồi cùng nước lã luộc chín.
Trứng luộc chín bóc vỏ cho vào bát nước mắm dầm nhỏ để chấm đỗ.
Sữa chua
Nguyên liệu:
Sữa đặc có đường (hoặc sữa tươi bột + đường).
Men (sữa chua).
Cốc (nhựa, thuỷ tinh).
Nước sôi và nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
Hoa sữa + men + nước theo tỷ lệ: 1 sữa, 1/4 men. 4 nước (2,5 nóng, 1,5 nguội). Nếu là sữa tươi hoặc sữa bột, hoà với đường (độ ngọt vừa phải), đun sôi để còn khoảng 40 độ C.
Chia sữa đã hoà này vào cốc, rồi ủ ấm khoảng 2 tiếng, đặt vào hộp xốp hoặc có thể xếp các cốc vào xoong, đổ nước khoảng 40 độ C ngang lưng cốc sữa, đậy vung lại.
Sau thời gian đó, nếu thấy sánh thì lấy ra để vào tủ lạnh (trừ ngăn đá). Trường hợp nếu thấy chưa sánh thì có thể ủ thêm.
Thực đơn 2:
Gan lợn rán
Khoai tây xào thit bò
Rau muống luộc
Gan lợn rán
Nguyên liệu:
Gan lợn tươi: 300 g
Húng lìu, gia vị tỏi.
Cách chế biến:
Gan lợn rửa sạch, thái miếng to bản dày 0,5 cm, ướp tẩm húng lìu, gia vị, tỏi 20 phút.
Mỡ nóng già thả gan vào rán vừa lửa cho gan chín tới.
Yêu cầu thành phẩm: gan rán vàng ngoài, trong mềm thơm vị tỏi, húng lìu.
Khoai tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
Khoai tây: 500 g
Thit bò: 150 g
Gia vị, hành lá, tỏi, rau mùi.
Cách chế biến:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt con chì (bằng ngón tay út) cho vào rổ xóc một chút muối.
Thịt bò thái mỏng tẩm ướp gia vị, tỏi 15 phút. Phi hành tỏi vàng, cho thịt bò vào xào to kuawr khi chín tới nhấc xuống xúc ra đĩa để riêng.
Khoai tây cho vào chảo mỡ chiên qua cho xém cạnh. Sau phi hành tỏi cho khoai vào xào, nếm gia vị vừa ăn, khi chín đổ thịt bò vào chảo đều, cho hành lá, đảo đều một lát nhấc xuống xúc ra dĩa tây, rắc rau mùi lên trên, ăn uống.