Chế biến cá

Cá đánh vẩy, cạo sạch nhớt, lát mỏng tẩm ướp hành, tỏi, gia vị, mì chính, tiêu, mỡ nước khoảng 15 phút.
Chuối xanh: 5-7 quả
Đậu phụ sống hoặc nướng chín: 2 bia
Thịt ba chỉ: 200 g
Nghệ, tương bần, tía tô, lá tốt, tỏi.
Mẻ: 10 g
Cà chua: 200 g
Cách chế biến:
Ốc nhồi ngâm nước gạo 1 ngày, vớt ra rửa sạch cho vào nổi, rắc vài hạt muối và cho một bát ăn cơm nước ào bắc lên bếp luộc. Ốc sôi, ảo đều 3 phút, vớt ốc ra để nguội.
Chuối xanh tước bỏ vỏ, xắt làm 4 khoanh mỗi khoanh xắt dọc làm 4 miếng ngâm vào nước muối loãng. Sau cho vào nồi đổ nước luộc cho ra hết chất chát. Sau đó đổ ra rổ để ráo nước.
Đậu phụ để cả bìa rán vàng. Nếu đậu đã nướng dẵn xắt ra từng miếng nhỏ để một chỗ.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng ướp mắm, mì chính sau 10 phút đặt lên bếp xào, bỏ cà chua vào xào tiếp, sau đó bắc xuống. Cho muối vào nồi, giã nghệ lấy nước cùng mẻ, tương, mì chính bỏ vào xào lẫn với chuối khoảng 10 phút. Tiếp nước ốc vào đun đến khi chuối chín nhừ, nếm mùi vị, cho tỏi giã, tía tô, lá tốt thái chỉ vào đảo đều rồi bắc xuống.
Ốc sau khi nguội đem ra nhể bỏ phần ruột, giữ lại sáp vàng. Phi hành mỡ bỏ ốc vào xào, thêm chút mắm, mì chính. Ốc được đổ lên trên nồi chuối. Lưu ý ốc đã luộc chín nên chỉ xào qua cho ngấm đậm. Tránh xào ốc lâu dễ bị dai.
Yêu cầu thành phẩm: Canh ốc ngọt chất lượng, thơm mùi gia vị, hấp dẫn.
Thực đơn 3:
Cá xào nấm
Xườn tẩm bột rán
Canh rau ngót giò sống
Món tráng miệng: bánh ngọt
Cá xào nấm
Nguyên liệu:
Cá quả: 1 kg
Nấm hương: 10 cánh
Cần, hỏi tây: 100 g
Đỗ Hà Lan: 500 g
Cà rốt: 1 củ
Hành khô, tiêu, tỏi
Cách chế biến:
Cá đánh vẩy, cạo sạch nhớt, lát mỏng tẩm ướp hành, tỏi, gia vị, mì chính, tiêu, mỡ nước khoảng 15 phút.
Cà rốt tỉa hoa, hành tỏi tây rửa sạch cắt khúc, đậu Hà Lan tước bỏ hai đầu rửa sạch, cắt cuống ngâm nước ấm.
Đặt chảo cho mỡ nóng già, phi hành tỏi thơm cho cá vào xào xém cạnh đổ ra đĩa.
Đặt chảo cho mỡ phi hành tỏi, cho cà rốt vào đảo đều cùng với nấm, gia vị, mì chính và nước cá, cho cần, tỏi tây xào tái, cho cá vào đảo qua, rắc hạt tiêu bắc đổ ra đĩa rộng. Cá xào cần ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm: cá xào xém vàng xen lẫn các màu xanh của rau, đỏ của cà rốt, nâu của nấm và mùi thơm hấp dẫn của hành tỏi phi.
Sườn tẩm bột
Nguyên liệu:
Sườn: 0,5 kg
Trứng gà: 1 quả