Chế biến các món xào

Trước khi nấu nên ướp thịt cùng một chút giấm, thịt sẽ mau nhừ hoặc mềm nhanh.
Tránh xào bằng bếp có độ nhiệt thấp, xào thức ăn chín kỹ quá mất nhiều vitamin.
Hỏi: bí quyết luộc rau muống, rau cải được xanh?
Đáp: khi luộc rau muống và rau cảnh xanh nên cho một chút muối, mở hé vung, đun lửa to rau sẽ xanh.
Hỏi: bí quyết chiên cá không sát chảo?
Đáp: muốn chiên cá không sát chảo, trước hết chảo phải được rửa kỹ, đun mỡ nóng già, trước khi cho cá vào chiên lăn qua chút bột.
Hỏi: bí quyết làm bát nước chấm đẹp?
Đáp: bát nước chấm đẹp là bát nước chấm tỏi và ớt nổi lên trên. Vậy chỉ cần cho tỏi, ớt vào bát cùng với giấm hoặc chanh, sau đó mới hoà nước mắm, tỏi, ớt sẽ nổi lên.
Hỏi: bí quyết nấu những món ăn gặp phải thịt dai hoặc cứng?
Đáp: thịt dai có thể là gà, vịt già, lợn sề, hoặc thịt thăn rán hay bi khô. Trước khi nấu nên ướp thịt cùng một chút giấm, thịt sẽ mau nhừ hoặc mềm nhanh.
Hỏi: bí quyết pha chế nước sốt như thế nào?
Đáp: cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, đun sôi cho nhuyễn. Sau đó cho mắm, đường, nước, ớt, bột đao vào sẽ thành thứ nước sánh chua, cay, ngọt.
Hỏi: bí quyết luộc thịt trắng, ngon, mau chín?
Đáp: trước khi luộc thịt cho thêm một thìa giấm vào nước luộc đun sôi.
Hỏi: bí quyết luộc lòng lợn trắng và giòn?
Đáp: khi luộc lòng lợn phải chở nước thật sôi mới thả vào. Khi lòng sôi khoảng 5 phút vớt ra, ngâm vào nước sôi để nguội có pha chút phèn chua. Nếu không muốn cho phèn thì thả lòng vào chậu nước sôi để nguội, xong lại vớt ra cho vào nồi luộc lại 5 phút nữa, lại vớt ra thả vào chậu nước nguội lần 2, lòng sẽ trắng và giòn.
Hỏi: bí quyết rán thức ăn không bị bắn dầu ra ngoài.
Đáp: cho một chút muối ăn vào chảo rán sẽ không bắn dầu mỡ ra ngoài.
Hỏi: bí quyết khử tanh ở các đồ biển trước khi chế biến?
Đáp: sau khi rửa sạch đồ biển nên rửa lại (hoặc tẩy) thức ăn đó bằng giấm hoặc rượu trắng.
Một số thực đơn cho ngày thường, ngày chủ nhật, ngày sinh nhật, ngày lễ Tết, ngày picnic
Thực đơn ngày thường
Thực đơn 1:
Chả xương sông
Cá om giềng nẻ
Đồ luộc
Món tráng miệng: sữa chua
Chả xương sông
Nguyên liệu:
Thịt nạc vai băm
Lá xương sống bánh tẻ
Hành khô, gia vị, tiêu, mì chính
Cách chế biến:
Thịt bắm trộn đều hành khô, tiêu, gia vị, mì chính để 15 phút.
Lá xương sông rửa sạch, cuốn mỗi lá một viên thịt bằng 1/2 bao diêm. Dùng que tăm mồi một lỗ nhỏ, sâu gài cuống lá vào cho chặt, thả vào chảo mỡ nóng rán vàng.