Chữa lành sẹo

Như vậy, các thầy thuốc không thể xóa bỏ hoàn toàn sẹo đi được đâu. Nhưng với những phương pháp hiện nay, người ta có thể làm giảm hay làm mất những khó chịu của sẹo gây nên cho bạn.
Những trường hợp này thường phức tạp.
Để khắc phục, để chữa những vết trổ da như vậy, có một số biện pháp ngoại khoa. Người ta có thể “mài” da cho sạch những hạt chất màu, sau đó sẽ hồi phục lại. Những vết trổ nhỏ, nông, có thể đốt bằng dao điện, đốt bằng laser carbonic, có thể áp tuyết carbonic; cũng có thể đốt bằng nitrat bạc acid Tricloacetic cho những vết trổ nông. Ngày nay, laser mày có thể cho phép ta đốt cháy chọn lọc những “hạt màu” trong da, xóa vết xăm mà không bỏng da. Sau cùng, nhiều khi phải cắt bỏ hẳn vết xăm, khâu lại, hoặc vá da. Các cách chữa ấy thường để lại sẹo.
Hỏi: Hồi nhỏ em rất hay bị ngã sứt cả chân tay, cộng với mịn nhọn khá nhiều nên tới giờ vẫn còn có những vết sẹo lớn. Em nghe người ta nói có thể phẫu thuật, “là” sẹo là hết. Có đúng vậy không thưa bác sĩ?
Đáp: Đây là một câu các bạn rất hay hỏi, và rất khó trả lời. Ta thường băn khoăn với một cái sẹo trên mặt, ở tay chân, do nhiều khía cạnh khác nhau. Khi thì sẹo ấy làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ta (khó nhắm được mắt, khó duỗi thẳng tay), khi sẹo trông khó coi, khi sẹo gây đau nhức, nhiều khi ta băn khoăn chỉ vì nó là một cái sẹo.
Trước hết, khi da ta bị tổn thương, bao giờ cũng gây nên sẹo. Bởi vì, da bị rách, bị mất đi do tai nạn, do những bệnh viêm nhiễm… nó sẽ được liền lại bằng một tổ chức xơ, đó là sẹo, chứ không phải là da. Chỉ ở một số động vật, khi da tổn thương mới được phục hồi bằng dam nghĩa là không để lại sẹo, ví như da dưới cánh con chim Ưng. Vì vậy, ta đừng đòi hỏi các bác sĩ làm sao chữa cho ta hết sẹo hoàn toàn, cũng đừng tin ở một cách chữa nào làm cho hết sẹo. Các thầy thuốc không phải là những ông thầy phủ thủy mà hô “biến” là sẹo hoàn toàn không còn. Các bạn từng nghe ở Đông Nam Á này, những năm 80, có một nhóm những người gọi là Healer, họ có thể lấy bỏ các khối u trong người bệnh nhân bằng bàn tay họ. Khối u gan, u phổi, ruột thừa được lấy ra, sau đó trên ngực, trên bụng không hề có sẹo. Lời đồn khắp thế giới. Nhưng sau này, nhóm đó bị giới y học chứng minh là trò bịp bợm.

More Informations

Với thuốc strataderm cho sẹo mềm và phẳng dần, giúp bạn lấy lại nét đẹp mịn màng tự nhiên của làn da làm giảm ngứa, giảm đỏ và sự biến đổi màu của sẹo, giúp bạn không còn cảm giác khó chịu khi xuất hiện sẹo.