Chữa sẹo lồi

Ngoài loại sẹo vừa nói, đôi khi ta còn thấy có bạn chỉ từ một nốt nhỏ ở ngực, trước xương ức, sẹo lớn dần, rất nhanh, lồi to, đau, ngứa… Đó là sẹo quá phát, sẹo lồi. Sẹo lồi đích thực là loại sẹo phát triển nhanh, lồi ta trên mặt da, đau ngứa, trên mặt sẹo đỏ, nhiều mạch máu. Trước hết sẹo này phát triển ở một số người mà thầy thuốc gọi là “cơ địa sẹo lồi”. Nó xảy ra ở một số người. Ở những người khác không gặp. Ở từng người, sẹo lồi cũng xuất hiện ở một số nơi, nơi khác không gặp. Hay thấy sẹo lồi ở quanh mang tai, bả vai, trước ngực. Từng có những người vì sâu lỗ tai (để đeo đồ trang sức) mà mang một số sẹo lồi tới nửa kilô. Sẹo hay gặp khi còn trẻ, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, hay gặp hơn cả trong các nguyên nhân gây sẹo thì sẹo bỏng, bỏng do acide (một tai nạn xã hội rất nặng nề trong những năm gần đây) càng hay gây sẹo lồi. Vì thế, trước khi có những “đụng chạm” ngoài da, phải xem kỹ bạn có phải người có cơ địa sẹo lồi không: một việc đơn giản, xăm mi, đã từng có người nhận hai khối sẹo lồi như hai con đỉa bám trên hai mi.
Một mặt đáng sợ của sẹo lồi nữa là, việc điều trị, chữa sẹo lồi không hề dễ. Mổ, cắt bỏ sẹo đi. Có thể, nhưng có tới quá nửa số trường hợp sau cắt bỏ thì sẹo mọc lại lớn hơn gấp đôi. Dùng hóa chất, chiếu tia xạ, dùng laser, có thể được, nhưng kết quả thường không được như ta mong muốn. Lời khuyên có thể có ở đây là hãy thận trọng, và đề phòng loại sẹo này.
Vậy, người ta không nên mổ sẻ, tiêm chích gì nữa sao? Đấy là ý tưởng hay, nhưng không đúng. Người ta phải thận trọng với những người có cơ địa sẹo lồi. Người ta phải chọn lựa đường rạch da sao cho sẹo không lộ, không căng để thành sẹo thô. Thậm chí, có khi mổ mà hoàn toàn không nhìn thấy đường mổ làm, nó được “giấu” đi, như khi mổ làm sống mũi chẳng hạn.
Hỏi: Em thấy người lớn có nói đến việc “nâng sống mũi”, vậy nâng sống mũi là sao?
Đáp: Nâng sống mũi là cách người ta gọi một phẫu thuật làm cho sống mũi cao lên, thẳng lên. Đó chỉ là một biện pháp làm thay đổi hình dáng của tháp mũi. Muốn biết để xem khi nào thì nên làm khi nào thì không nên làm, có lẽ trước hết phải hiểu về mũi. Trên khuôn mặt người ta, nhất là các bạn gái, một trong những nét nổi bật là tháp mũi.

More Informations

Sản phẩm kem trị thâm kobayashi có tác dụng ngừa và làm mờ sẹo, thu nhỏ các vết sẹo cũ, sẹo thâm mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ thẩm mỹ.