Đề phòng bệnh ngoài da

Việc thứ hai là đề phòng các bệnh ngoài da. Trước hết chú ý chống rám nắng. (Bôi vaselin có pha Lanonin và dung dịch Bromhydrat Quinin – thuốc thường có pha sẵn để bán – trước khi ra nắng). Tránh các bệnh do nghề nghiệp. Khi phải tiếp xúc với các hóa chất, thường không nên rửa tay bằng xà phòng trước khi làm việc, nên bôi tay bằng các thuốc mỡ, kem.
Hỏi: Thưa bác sĩ, chúng cháu có thắc mắc là: Tại sao khi lớn tuổi, da lại nhăn nheo?
Đáp: Da có nhiều lớp, lúc còn trẻ, mỡ dưới da dày mềm mại, da có nhiều chất nhờn làm da căng, bóng, nhẵn, mịn. Khi có tuổi, thành phần của da thay đổi, một số mô dưới da teo đi, lượng chất nhờn bôi trên da giảm đi, làm da mềm, nhẵn và khô – nhiều chỗ da như bị thừa. Điều đó giải thích tại sao khi có tuổi, lại có những nếp nhăn, những chỗ da thừa (má, cổ, mi mắt…). Vì vậy, việc tập luyện da, xoa bóp da mặt, da bụng ngực, việc giữ gìn và dùng thuốc bôi mĩ phẩm đúng cách, vừa phải có tác dụng để phòng hoặc đẩy chậm hiện tượng “lão hóa này”?
Để giải quyết hiện tượng này có nhiều cách, tùy trường hợp mà lựa chọn, nhưng tất cả đều có ý nghĩa tạm thời. Những nếp nhăn quanh miệng, đuôi mắt, giữa hai cung mày môi xuất hiện, người ta tiêm Colagen (chứ không phải Silicon) sát dưới da chi nếp da căng lên. Như vậy, có thể giữ được 6 – 8 tháng cách này và chỉ mất công, tốn tiền (ở Mỹ, mỗi ống Colagen 3ml, cùng với công tiêm giá 30 đôla), không hại.
Cách thứ hai là “căng da” bằng phẫu thuật, tức là phẫu thuật để cho các bà (có cả các ông) ở tuổi 40 – 50 hy vọng trông sẽ trẻ ra mươi tuổi nhờ da căng hơn, bớt các nếp nhăn đi. Có một số phương án hay lựa chọn:
Trước hết là căng da trán. Loại này ít lắm, vì ở phụ nữ cái băn khoăn là ở da má, cằm và dưới hàm nhiều hơn ở nam. Ở đàn ông thì nhiều ông lại thích các nếp nhăn trán, nó có vẻ tư duy, có vẻ “trí tuệ”. Phẫu thuật được tiến hành nhờ một đường rạch ở sau chân tóc (sau này, tốc sẽ che đường sẹo), bóc ngược da trán xuống đến cung mày, cắt đứt ngang các cơ bám da (gây nên nếp nhăn da khi co cơ) sau đó, kéo da lên trên, cắt bỏ phần thừa. Khâu lại hai mép da. Phẫu thuật không phức tạp, bệnh nhân chỉ cần nằm bệnh viện 3 – 5 ngày, kết quả tốt đẹp, gắn như không có biến chứng.
Loại thứ hai, nhiều người lựa chọn hơn, cắt bỏ da thừa, bọng mỡ ở mi dưới, xóa bớt những nếp nhăn này.