Gà lá chanh

Đun sôi nước có gừng đập dập, thả rau câu vào chần qua, vớt ra để ráo.
Yêu cầu thành phẩm: bóng bì dai và giòn, không nát, nguyên miếng. Nước canh thanh, trong, thơn mùi tôm và nấm.
Gà luộc lá chanh
Nguyên liệu:
Gà: 1 con
Gừng, hành khô, lá chanh, gia vị, muối tiêu, chanh.
Cách chế biến:
Gà mổ, sát muối trong ngoài con gà, nhất là lỗ mũi và miệng. Bỏ hoi, rửa sạch.
Gừng và hành khô nước thơm, rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước luộc gà. Cho ga vị và mì chính đun một lúc. Cho gà vào luộc. Muốn thử gà chin chưa, lấy đũa cắm vào đùi gà, nếu không thấy nước đỏ sùi ra là được.
Lá chanh thái chỉ rắc lên đĩa thịt gà đã chặt.
Hòa muối tinh, tiêu, chanh để chấm.
Thực đơn 3
Nộm rau câu
Nem xôi, gà nước
Canh nấm bao giò
Tôm nướng
Cơm
Món tráng miệng
Nộm rau câu
Rau câu: 1 kg
Thịt gà: 500 g
Giò lụa: 100 g
Giá đỗ: 300 g
Giấm, đường, mì chính, muối ớt, tỏi: 10 g
Phèn chua
Lạc vừng rang giã nhỏ
Rau thơm, mùi
Cách chế biến:
Rau câu ngâm nước gạo 1 đêm nhặt sạch. Ngâm rau câu vào nước phèn chua khoảng 30 phút sau rửa sạch.
Đun sôi nước có gừng đập dập, thả rau câu vào chần qua, vớt ra để ráo.
Giá đỗ rửa sạch, chần qua, để ráo.
Thịt gà luộc, lấy thịt thái chỉ.
Dùng chậu men hòa đường, giấm, muối, mì chính, tỏi, ớt, mắm.
Giò lụa thái chỉ.
Cho rau câu vào trộn kỹ cho ngấm, cho giá đỗ vào trộn và để 30 phút cho ngấm.
Cuối cùng trộn thị gà, giò, vừng, lạc vào cùng với rau thơm mùi thái rối. Bày nộm ra đĩa, mùi thờm đặt trên cùng.
Yêu cầu thành phẩm: rau câu giòn, dai, ngấm vị chua cay mặn ngọt.
Nem xôi, gà nướng
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 300 g
Thịt gà: 1 kg
Bánh đa nem: 30 c
Gia vị, hành khô, mật ong, tiêu
Rau xà lách, thơm
Cách chế biến:
Gạo nếp ngâm 1 đêm, nêm ít muối hấp chin. Cho xôi gói vào bánh đa đem rán vàng như rắn nem. Xếp ra đĩa về một bên.
Thịt gà chặt miếng bằng bao diêm ướp tẩm hành, tỏi, mật ong, tiêu, gia vị 10 phút. Chov ào lò nướng chin. Xếp vào đãi nem xôi (phần bên cạnh).
Chấm nem xôi và gà nướng vào nước chua ngọt, ăn cùng rau xà lách, thơm mùi.
Canh nấm bao giò
Nguyên liệu:
Giò sống: 300 g
Nấm hương: 50 g
Xương cục: 300 g
Xu hào: 1 củ
Hành khô, thơm, mì chính
Cách chế biến:
Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước ấm xâm xấp 1 giờ. Vớt nấm ra để ráo nước. Cho giò sống vào nấm đắp mịn.
Xương lợn rửa sạch cho vào nồi nước ninh.