Hiện tượng xăm trổ

Đây là một việc làm, một thói quen không hay. Trước đây một số dân tộc ở Bắc Phi có phong tục này. Còn thường do rỗi rãi, do môi trường tâm lý nào đó. Hình chạm trổ có hình dáng theo ý muốn, có người xăm cả một bức tranh lên lưng. Hình thức xăm lông mày, xăm môi thực chất cũng là hình thức trổ da. Trổ da như vậy, đôi khi vết trổ thành sẹo lồi (ngay cả những người xăm mày, xăm mi cũng từng bị). Ngày này những dụng cụ xăm, mực xăm không đảm bảo sẽ còn co nguy cơ lây bệnh, cả các bệnh hiểm nghèo, nhiễm trùng. Ở nhiều nước, người ta quan niệm đây là một biểu hiện tâm lý không bình thường (nên ghi tuyển chọn người lao động, dù là lao động phổ thông, họ cũng không chọn những người có hình xăm trên người). Riêng việc xăm mi, xăm mày, cần thấy một việc nữa là, những người làm việc này thường là người làm nghiệp dư. Có hai hậu quả sẽ xảy ra. Thứ nhất con mắt thẩm mỹ của những “nghệ nhân” này không cao, đôi khi ta thấy họ xăm cho những cô gái trẻ một cặp lông mày lưỡi mác, sếch ngược như một ông tướng trong tuồng cổ: có lúc các cô được vẽ một cặp lông mày lệch bên cao bên thấp như một anh hề xiếc. (Chú ý các bạn sẽ thấy anh hề trong gánh xiếc mới nhìn ta thấy đã rất “nhộn” vì người hóa trang cố vẽ hai cung mày lệch đi). Hậu quả thứ hai khi chúng ta giao phó khuôn mặt cho những người xăm mi xăm mày nghiệp dư là thuốc sẽ bị xăm vào da không theo ý muốn. Sau khi xăm, ta được không phải là một “làn mi” vẽ thanh thoát, mà là một vét nhòe nhoẹt lem nhem. Nhiều người đã mang cặp cung mày, những làn mi như vậy (tất nhiên cùng với con mắt lưng tròng, đỏ hoe và khóc nhiều) đến hỏi chúng tôi cách khắc phục. Nhưng phải nói thực lòng rằng, dù có chút kinh nghiệm về phẫu thuật thẩm mỹ, và có một cơ sở phẫu thuật tạo hình khá tốt nhiều khi chúng tôi cũng phải bó tay.
Hỏi: Một lần do bị tai nạn giao thông, sau khi điều trị khỏi, nhưng ở cánh tay em vẫn còn một vết giống như vết chàm khá to. Bác sĩ có thể giải thích cho em biết tại sao và nếu làm phẫu thuật có thể hết được hết không?
Đáp: Ngày nay hiện tượng “trổ da” do tai nạn xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt sau tai nạn giao thông do bị trà sát, “mài da” trên đường, các phần tử mang màu như nhựa đường, hắc ín, than lẫn với đá sỏi sẽ găm vào da.