Hình dáng quần áo

Cứ tiếp tục cách làm này, từ 3 màu ta được 6 màu, từ 6 màu được 12 màu, v.v…
Ví dụ, váy dạ hội của nữ thường có dạng hình thang, phần trên ôm sát người, phần dưới rộng xòe ra tạo cảm giác thanh tao.
Bộ comlê nam thường có dạng hình chữ nhật với những đường nét cứng tạo cảm giác bền vững/
Đường, nét, điểm và họa tiết trang trí
Trên quần áo thường thấy hai loại đường chính:
Đường kết cấu, là những đường buộc phải có trong công nghệ may, như đường lắp ráp, các đường may bắt buộc (may ly, may chận, may điễu…).
Đường trang trí, là những đường không nhất thiết phải có nhưng người thiết kế đưa thêm vào để tạo mốt.
Trong các yếu tố tạo hình, đường nét có giá trị biểu cảm rất lớn. Các nét thẳng cho cảm giác cứng, các nét cong cho cảm giác mềm. Những đường nét có chiều đi lên tạo cảm giác hưng phấn. Những đường nét đi xuống tạo cảm giác trầm lắng.
Trên một hình nhất định, chỉ cẩn thêm các đường nét một cách có dụng ý, giá trị biểu cảm của hình sẽ khác đi. Các hình chữ nhật trên hình 3.20a tạo cảm giác vận động đi lên. Các hình chữ nhận trên hình 3.20b tạo cảm giác vận động sang ngang.
Tuy hình thang có hướng vận động đi lên, nhưng nhờ các đường tạo hướng vận động đi xuống vẫn tạo được cảm xúc trầm lắng.
Trong mỹ thuật trang phục người ta hay dùng các đường nằm ngang, thẳng đứng và đường chèo cho các đường kết cấu và trang trí. Ngưởi ta cũng hay dùng đăng ten, cúc, các chi tiết túi và cổ để trang trí. Sự thay đổi mật độ các đường nét, họa tiết trang trí cũng gây cảm xúc khác nhau. Áo váy hình 3.23a cho cảm giác nhẹ, làm hình có vẻ lớn hơn. Cũng bộ áo vay đó, những trang trí dày đặc như trên hình 3.23c gây cảm giác nặng, làm hình có vẻ thu nhỏ lại.
Màu sắc trong mỹ thuật phục trang
Màu sắc trong thiên nhiên thật vô cùng phong phú, tới mức ta không thể đặt tên cho mọi màu của tự nhiên. Ví dụ, các màu vàng có vàng chanh, vàng cam, vàng cốm, vàng rơm… và biết bao màu vàng khác chẳng biết gọi là gì. Song phân tích ra người ta thấy chúng cùng xuất phát từ một số màu cơ bản gọi là màu gốc. Đó là các màu không phát sinh được từ các màu khác hay là những màu sinh ra các màu khác. Màu gốc gồm đỏ, vàng, lam. Từ ba màu gốc, cứ hai màu đứng cạnh nhau, kết hợp với nhau cho màu thứ ba. Ví dụ, đỏ kết hợp với vàng cho màu cam, đỏ kết hợp với lam được màu tím. Cứ tiếp tục cách làm này, từ 3 màu ta được 6 màu, từ 6 màu được 12 màu, v.v…