Hình thức quần áo

Thiết kế quần cho các cháu trai cần chú trọng tỷ lệ ống chân so với độ dài của quần.
Vùng cử động của cơ thể người được giới hạn bởi hình cầu đi qua năm điểm: đỉnh đầu, hai đầu bàn tay và hai đầu bàn chân (H3.5). Kéo căng mọi kiểu quần áo bất kỳ theo bất cứ hướng nào đều vượt qua giới hạn vùng cử động này. Nói cách khác, vùng cử động là giới hạn tối thiểu cần thiết các nhà tạo mốt phải tính tới. Ví dụ, hình tay áo thụng buộc phải đi qua các điểm a1, a0, a3, a6, b6, b3, b0, b1; áo cánh dơi – đi qua các điểm a1, a0, a5, a6, b6, b5, b0, b1; một váy dài trễ ngực loại bó theo chân người buộc phảo đi qua các điểm a2, a8, b8, b2, v.v…
Quần áo với lứa tuổi và giới tính
Sự thay đổi của hình thức quần áo và cách trang phục còn phụ thuộc vào lứa tuổi và giới tính. Về giới tính, trang phục nữ so với trang phục nam có đặc điểm:
Sử dụng màu sắc đa dạng hơn.
Sử dụng nhiều loại chất liệu phong phú hơn.
Có thể để lộ một số phần của cơ thể, ngoài mặt và tay (như vai, lưng, vùng cổ nới rộng xuống ngực, v.v…)
Về lứa tuổi, quần áo mà mỗi người sử dụng trong suốt cuộc đời của mình được chia thành nhiều giai đoạn, với những đặc điểm riêng phù hợp với đặc điểm cơ thể người trong giai đoạn đó.
Các hình 3.6 và 3.7 cho thấy đặc điểm trang phục các lứa tuổi như sau:
Trẻ em dưới 1 tuổi, tỷ lệ toàn thân bằng 4 đầu. Các bộ phận cơ thể còn chưa phân biệt rõ ràng. Đường chia đôi cơ thể ở phần trên rốn, sát ngực.
Quần áo cho các em lứa tuổi này thường liền mảnh phần trên và phần dưới cơ thể, để lộ đôi chân càng nhiều càng tốt. Đôi bàn chân được chú ý đặc biệt. Bé gái nên mặc áo liền váy cho bé dễ cử động.
Trẻ em 2 đến 5 tuổi: tỷ lệ đầu, thân và chân đã cân đối dần. Toàn bộ chiều cao cơ thể gấp 5 lần đầu. Đường phân đôi cơ thể theo chiều ngang hạ dần xuống dưới rốn. Tuy vậy, phần thân vẫn chưa phân định rõ ngực, eo và bụng. Quần áo lứa tuổi này nên để hở nhiều phân chân. Đâu cần được chú ý đặc biệt vì ở lứa tuổi này vẻ ngộ nghĩnh ngây thơ của trẻ thể hiện nhiều trên nét mặt.
Với cháu gái 10 tuổi, vòng eo đã hình thành, phân chia cơ thể thành nửa trên và nửa dưới. Thiết kế quần áo cho các cháu cần chú ý làm nổi rõ vòng bụng. Các cháu trai nên mặc quần áo rời. Trọng tâm của áo là rộng vai. Thiết kế quần cho các cháu trai cần chú trọng tỷ lệ ống chân so với độ dài của quần.