Khắc phục béo phì

Điều quan trọng là thường xuyên – với hai biện pháp này thôi, nhiều người có thể giảm được tới 15 – 20% thể trọng. Thuốc men trong trường hợp này thường tác dụng không nhiều.
Hỏi: Có cách nào để giải quyết tính trạng béo phì quá tích cực hơn không?
Đáp: Có, nhưng không phải là tích cực hơn, mà là cách bất đắc dĩ, cách phải cân nhắc kỹ khi tiến hành, đó là hút bớt mỡ. Có hai cách thường được sử dụng hiện nay, hoặc dùng một ống, đầu có lỗ như miệng cây trúc, bác sĩ dùng nó để “nạo” ra được hút ra ngoài. Cách thứ hai, người ta bơm thanh huyết vào vùng mỡ định hút, dùng máy siêu âm đánh mỡ tan vào thanh huyết rồi hút ra. Thậm chí có người còn đề nghị hút ra bằng bơm tiêm. Sau khi hút, sẽ băng chặt trong nhiều ngày.
Rõ ràng những phương pháp này nhiều phiền toái, phải làm ở những cơ sở y tế chuyển khoa, phải có những bác sĩ có kinh nghiệm, mới mong đạt kết quả như ý muốn, chưa nói đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể chết người. Mặt khác, vẫn không thể bỏ việc duy trì chế độ ăn thích hợp và phải luyện tập. Nó không đơn giản như mọi người thường nghĩ.
Hỏi: Hút mỡ và phẫu thuật lấy mỡ bụng có khác nhau không? Lợi – hại ra sao?
Đáp: Khác nhau. Phẫu thuật lấy mỡ bụng thực ra là phẫu thuật lấy mỡ và tái tạo thành bụng mới đúng. Thường, đến một tuổi nào đó (Khoảng 40 tuổi), phụ nữ thường có lớp mỡ dưới da rất dày, bụng lại bị “sổ” (các cơ thành bụng dãn ra), không có “eo” nữa, khó chọn được cách ăn mặc cho đẹp. Người ta có thể sửa hiện tượng này bằng một cuộc phẫu thuật. Bác sĩ tạo hình rạch một đường theo nếp bụng, bóc toàn bộ khối da, mỡ trước bụng (dầy khoảng 5 – 7 phân) lên tới bờ sườn. Thành bụng mỡ dãn được khâu thu lại chắc chắn (thu tới 8 – 12 cm). Sau đó, khối da, mỡ bụng sẽ được kéo xuống, giữ lại vừa đủ, cắt bỏ phần da mỡ thừa. Kết quả là bệnh nhân bị cắt bỏ đi 1 đến 2 kilô mỡ, da, còn một sẹo nhỏ đúng với nếp bụng dưới, vòng eo bị thu lại 12 đến 18, thậm chí 20 centimet. Tuy vậy, đó là nói về khả năng thông thường. Thực tế, bản thân phẫu thuật cũng có những biến chứng, bay gặp lại hoại tử da bụng. Sau nữa, khi gặp những bác sĩ không chuyển, việc chỉ định không hơp, kỹ thuật không tốt, vì mục đích mong muốn cũng khó đạt được.
Hỏi: Là con gái ở lứa tuổi trăng tròn mà đôi bàn tay em gầy, xương xẩu, má hóp, không bầu bĩnh.