Khắc phục mắt khuyết tật

Họ phải tìm phương pháp nào thích hợp để đạt yêu cầu mở mắt dễ dàng cho bệnh nhân và nhắm kín mắt khi muốn.
Hỏi: Em luôn có mặc cảm vì một bên mắt em bị lác. Vậy phẫu thuật có giúp ích gì không?
Đáp: Giúp ích nhiều. Bình thường nhãn cầu được giữ cân đối, có thể đưa sang hai bên và lên trên xuống dưới nhờ những cơ thẳng phía trên, phía dưới, trong và ngoài, cùng những cơ chéo. Khi hoạt động của những cơ này không cân đối, nhãn cầu bị giữ ở một vài vị trí nhất định, ta gọi là lác mắt, trông thiếu thẩm mỹ. Ở trẻ nhỏ, bằng kính đeo mắt và những bài tập nhất định người ta có thể khắc phục được khuyết tật này. Khi đã lớn phải phẫu thuật cắt nối một nhóm cơ này hay thu ngắn một nhóm cơ kia, để đưa nhãn cầu về vị trí cân đối.
Hỏi: Khi một mắt hỏng, khắc phục bằng cách nào?
Đáp: Không thể khắc phục được khả năng nhìn của con mắt đó. Nhưng có thể phục hồi hình thức với mục đích thẩm mỹ. Sẽ có hai trường hợp xảy ra. Con mắt hỏng đã mất nhãn cầu, một con mắt giả bằng thủy tinh hoặc nhựa có đủ lòng trắng lòng đen và đồng tử của nó được lắp vào thay cho nhãn cầu. Nếu như các cơ vận động nhãn cầu còn hoạt động, con mắt giả vừa lắp vào có khả năng cử động trông sinh động hơn. Nếu mắt hỏng, đục không thị lực, ta có một mắt nhựa, thủy tinh lắp ốp ra trước nhãn cầu. Mắt này có thể đưa, liếc sang bên, hơn hẳn con mắt hỏng đục trắng vô hồn hoặc teo lép.
Hỏi: Là con gái lại ở lứa tuổi thích làm đẹp nên chúng em rất quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Bác sĩ cho chúng em biết lợi hại của việc xăm lông mày, lông mi?
Đáp: Khó nghĩ, mặc dù ngày nay không ít người ưa thích, nhưng chỉ ở ta thôi, ở nhiều nơi khác nó không được ưa chuộng lắm. Có lẽ cái tiện lợi cho nó là các cô các bà không phải tô vẽ mày mỗi khi ra ngoài. Nhưng, như đã trình bày đây thực chất là hiện tượng xăm trổ da. Những điều bất lợi, có hại cũng không ít. Về mặt vệ sinh đây có thể là con đường truyền bệnh. Về mặt thẩm mỹ, ta có thể gặp được nghệ nhân (không phải là ít) có con mắt thẩm mỹ không cao, hình cung này được vẽ, xăm đã phản đối nghệ thuật, phản đối sự đánh giá thẩm mỹ thông thường. Về mặt kỹ thuật xăm có thể ta phải chịu một hậu quả của việc mực xăm lan tràn nhòe nhoẹt.