Kỹ thuật tạo mốt

Ở các tư thế đó, tùy từng phần, quần áo sẽ bị kéo càng ra hoặc chùng xuống.
Ngược lại nếu đầu to, mình dài, tứ chi ngắn là dạng người đoản.
Tỷ lệ trên đây khá phức tạp và khó sử dụng. Để đơn giản, ngay từ thời cổ con người đã dùng môđun (module) làm đơn vị đo tỷ lệ cơ thể.
Môđun là chiều dài của bộ phận cơ thể được chọn làm cơ sở so sánh. Ví dụ: người Ai Cập dùng chiều dài ngón tay giữa làm đơn vị đo. Các họa sĩ ngày nay lấy chiều cao của đầu (từ đỉnh đầu cho đến hết cằm) lằm môđun. Tỷ lệ cơ thể phụ nữ có kích thước chuẩn tính theo môđun được 7,5. Nam thường cao hơn nữ nhưng tính chiều cao theo môđun cũng được tỷ lệ 7,5 đầu.
Những đặc điểm khác nhau giữa cơ thể nam và cơ thể nữ là:
Đường nửa người nam ở sát bộ phận sinh dục. Đường nửa người nữ ở phía trên bộ phận sinh dục.
Mình người nam được quy theo hình thang ngược: vai rộng, hông hẹp. Mình người nữ được qui theo hình chữ nhật hoặc hình thang: vai và hông bằng nhau hoặc vai hẹp hơn hông một chút.
Một quan hệ tỷ lệ khác được các nhà thiết kế hàng may mặc rất chú ý là “tỷ lệ vàng”. Tỷ lệ vàng nói rằng nếu chia cơ thể người thành hai phần không bằng nhau và gọi a là toàn bộ chiều cao cơ thể, b là phần lớn hơn của cơ thể, c là phần nhỏ hơn của cơ thể, thì:
a : b = b : c
Các tỷ lệ cơ thể trên đây có tính tương đối vì mỗi dân tộc có những đặc điểm về kết cấu cơ thể khác nhau. Tầm vóc người châu Á khác người châu u, châu Phi, châu Mỹ… Ngay cả những người cùng dân tộc cũng không cùng một vóc dáng, tỷ lệ duy nhất. Tỷ lệ cơ thể người Việt Nam tính theo môđun thường từ 6,5 đến 7.
Cơ thể người là cân xứng. Nếu ta chia dọc cơ thể qua đường cột sống sẽ được hai phần bằng nhau. Tuy nhiên, khó thấy một cơ thể cân xứng tuyệt đối. Tuổi càng cao sự mất cân xứng càng lộ rõ. Thường người ta hay bị lệch vai, lệch hai bầu ngực, ưỡn lưng hoặc gù lưng. Biết được các đặc điểm đó người thiết kế sẽ tạo ra các kiểu quần áo khắc phục được nhược điểm của kết cấu cơ thể, tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên của con người.
Một căn cứ khác để thiết kế quần áo là vùng cử động. Con người luôn hoạt động. Quần áo phải cho phép họ cử động thoải mái. Hình 3.4 cho thấy một số tư thế đứng chủ yếu. Ở các tư thế đó, tùy từng phần, quần áo sẽ bị kéo càng ra hoặc chùng xuống.