Lựa chọn áo dài

Thường các nhà may đã nâng eo của áo lên cao hơn eo thật cơ thể khoảng 3/5 cm. Vì người Việt Nam và phụ nữ châu Á nói chung chân ngắn, mình dài. Nâng eo lên và nhờ eo giả này đã phân chia lại hai nửa cơ thể cho người mặc tạo cảm giác phần chân như dài hơn và người mặc như cân đối hơn, dáng thanh hơn. Như thế mặc áo dài với những tà cắt hẹp thường hở cổ, bởi thế không thể coi là bất lịch sự được. Nếu eo em không được gọn và đẹp như mong muốn, em nên mặc áo lót liền phần ngực và phần quần lót (giống như loại áo bơi 1 mảnh) nhưng bằng chất liệu mềm có độ co dãn và thoáng mát từ những chất liệu may đồ lót.
Hỏi: Tại sao áo dài thường một màu. Lứa tuổi em có nên mặc áo dài hoa không?
Đáp: Những họa tiết hoa văn thường rối mắt, làm mờ đi “nét dọc” thon thả của dáng áo. Nhất là các “họa tiết chạy ngang, chia khuôn hình “dài” của áo thành các mảng rời: làm trục dọc của cột màu bị đứt đoạn, giảm hiệu ứng dài mảnh, thanh tú… Bởi vậy thêm các mảnh vải may áo dài thường thấy họa tiết dọc hoặc chéo, vẽ hoặc thêu lên áo những mảnh hoa dây chạy từ gần gấu áo lên ngang ngực. Càng phía dưới hoa càng to càng dày dặc. Càng lên cao họa tiết càng mảnh càng thưa. Những mảng hoa hay họa tiết bay lượn đó vẫn tuân theo bố cục dọc vươn lên cao của toàn dáng áo.
Các em vẫn có thể chọn áo dài hoa nhưng nên chọn vải có hoa nhỏ và nền nã.
Hỏi: Năm nay em đã là sinh viên đại học năm thứ 2, có mến một bạn gái cùng lớp nên em muốn “cải tạo” lại cách ăn mặc của mình. Khổ nỗi là em đã cao lại gầy (1m73; 56 kg), chẳng biết mặc sao cho đẹp. Xin chị “cố vấn” giúp em với?
Đáp: Có chiều cao 1m73 như em là rất đẹp. Chỉ cần rèn luyện thể thao một thời gian cho người nở nang. Hiện thời em có thể tạm khắc phục nhờ thời trang bằng cách: mùa hè chọn các kiểu áo sơ mi màu sáng, rộng và thụng. Mùa đông mặc những loại áo sơ mi vải dày (như len, nỉ, nhung), các kiểu áo len và Jacket rộng, thụng. Người gầy như em mặc quần Jeans trông người có phần to khỏe ra.
Hỏi: Lúc nào em cũng có cảm giác mình ăn mặc “lôi thôi” quá, em có muốn thế đâu, nhưng bởi “thấp bé nhẹ cân” nên “đồng bộ” cũng khó. Tạng người như vậy thì nên nên chọn trang phục như thế nào để đỡ bị “lôi thôi” và “mini”?