Lựa chọn thịt

Còn mít mật múi tròn và có độ nhũn hơn, nếu chưa bổ thì nắn vỏ bên ngoài thấy mềm tay hơn.
Măng cụt: chọn quả to, mềm tay, vỏ tím sẫm, lật đít lên càng nhiều cánh hoa càng nhiều múi.
Hồng: hồng có hai loại: hồng xanh ngâm và hồng chín đỏ. Hồng xanh Lạng Sơn là hồng không hạt và ngon nhất. Chọn hồng Lạng sơn quả không to lắm, vỏ chín vàng, sau khi ngâm ăn sẽ ngọt và giòn. Hồng chín đỏ chọn quả cao thành, núm chặt vỏ chín, trong sẽ không có hột hoặc ít hột.
Hỏi: Lựa chọn thịt lợn như thế nào là ngon?
Đáp: Thịt lợn ngon có màu hồng tươi, bề mặt thịt sẽ khô, ấn tay vào có sự đàn hồi. Thớ thịt nhỏ, mỡ trắng.
Thịt lợn nái: thớ thịt to, bì dày.
Thịt lợn bệnh: mỡ vàng, trong các thớ thịt có tật, đôi khi có vật nhỏ như hạt gạo xen kẽ với thịt gọi là lợn gạo, tuyệt đối không được mua.
Hỏi: chọn thịt bò như thế nào là ngon?
Đáp: thịt bò khác với thịt trâu ở chỗ màu thịt tươi hồng, thớ thịt nhỏ, mịn, mỡ màu trắng ngà. Thịt bò ngon bề mặt se khô, ấn tay vào có sự đàn hồi. Thịt tươi khi thái có độ dẻo quánh.
Hỏi: chọn gà trống, gà mái, gà trống thiến như thế nào là ngon?
Đáp: gà được phân biệt, nếu là gà trống mào to (mào cờ), mào ngắn sun lại (mào nụ) gà trống có cựa, đuôi dài và buổi sáng sớm thường gáy. Gà trống thịt ngon chọn con chân nhỏ, vàng, lông mượt, mắt tinh, cựa ngắn, ức dày, da vàng hoặc hồng. Cẩn thận hơn lấy tay ấn vào xương bụng (cách hậu môn 10cm) thấy mềm là gà non. Nếu thấy cứng tay là gà già, khi luộc thịt sẽ dai và đen.
Gà trống thiến mào nhỏ, chân mập, béo và nặng thịt hơn gà trống. Chọn gà trống thiến ngon cựa ngắn, lông mượt, chân ngắn, ức dày, mắt tinh.
Con gà mái có đặc điểm lông thường màu vàng, hoặc đốm nâu. Chọn mua gà mái thật ngon: chân nhỏ, vàng (thường là gà mái ri), mào thẳng, đỏ (gà tơ), lông mượt, ức dày, da vàng, hậu môn nhỏ và khô, ấn tay vào xương bụng (cách hậu môn 10 cm) thấy mềm tay.
Gà ốm có triệu chứng đứng ủ rũ, mài tái, tỉa phân cò (trắng), lông xù.
Gà già: cựa dài (gà trống, trống thiến), hoặc hậu môn rộng (gà mái do đẻ nhiều).
Hỏi: lựa chọn tôm tươi như thế nào:
Đáp: tôm tươi nhất là đang còn bơi trong chậu. Tôm hết bơi được thì màu vỏ phải xanh trong, vàng chân còn cứng, thịt cứng.
Tôm ươn có màu đỏ vỏ ngoài, thân mềm nhũn, đục, càng chân ruỗi rời.