Màu sắc quần áo

Trong thế giới tự nhiên, màu lục là màu hiện diện nhiều hơn so với các màu khác, chính vì thế nó rất gần gũi với con người;
Trên đây là nguyên tắc pha màu cơ bản. Trong thực tế khó có thể chỉ ra một tỷ lệ pha trộn chính xác các màu nào đó để được một màu như nó vẫn tồn tại trong thiên nhiên, như sắc đỏ của Mặt trời mọc lúc bình minh, sắc xanh của nước biển khi hoàng hôn xuống hoặc sắc vàng của ánh trăng trong câu ca dao:
Hỡi cô tát nước bên đàng
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?
Màu sắc tác động rất lớn đến tâm lý, khơi gợi nhiều cảm xúc của con người.
Trước hết là cảm xúc về nhiệt độ. Về phương diện này, các màu được chia thành ba nhóm:
Nhóm màu nóng: đỏ, cam, vàng.
Nhóm màu lạnh: lục, lam.
Nhóm màu trung gian: tím đỏ, vàng lục.
Vì lẽ đó, mùa nóng người ta mặc các màu sáng thuộc nhóm lạnh gây cảm giác mát mẻ. Mùa lạnh người ta hay dùng các màu thuộc nhóm nóng gây cảm giác ấm.
Ấn tượng tiếp theo của màu sắc là cảm xúc về kh6ong gian, hình khối. Màu sáng làm cho vật như nở to ra. Màu tối làm cho vật như co nhỏ lại.
Màu sắc còn có khả năng gợi cảm về chất liệu, độ dày, trọng lượng trang phục. Mật độ màu thấp gây cảm giác trong, nhẹ. Mật độ màu cao gây cảm giác nặng.
Tác độ tâm lý của màu sắc rất phong phú. Những màu sẫm tối gây cảm giác trầm lắng. Các màu sáng tươi gây trạng thái hưng phấn. Trong các màu, màu đỏ là màu thu hút thị giác mạnh nhất. Màu đó được coi là biểu tượng của niềm vui, sự sống, tuổi trẻ nồng nhiệt…, vì thế màu đỏ và các màu cùng sắc đỏ hoặc các màu rực rỡ hay được dùng thiết kế quần áo lễ hội, quần áo trẻ em, quần áo thể dục thể thao, v.v…
Trong lĩnh vực may mặc, ba màu đỏ, vàng, lam với hai màu đen và trắng, cộng thêm màu lục (xanh lá cây) làm thành màu sắc chính. Màu lục tuy là màu dẫn xuất (kết quả của sự phối hợp hai màu lam va vàng theo tỷ lệ 1:1) như vẫn được đặt ở vị trí tương đương với ba màu gốc đỏ, lam, vàng là vì:
Công việc vẽ màu của các nhà may mặc là sử dụng màu (xếp đặt màu nọ bên cạnh màu kia) chứ không phải là pha chế, sáng tạo màu như các họa sĩ hay các kỹ sư hóa nhuộm;
Trong thế giới tự nhiên, màu lục là màu hiện diện nhiều hơn so với các màu khác, chính vì thế nó rất gần gũi với con người;
Cũng theo nguyên tắc pha màu cơ bản: từ 4 màu ta được 8 màu, từ 8 màu ta được 16 màu, v.v. Trong lĩnh vực may mặc hay dùng vòng 16 màu.