Monoxit cacbon

Monoxit cacbonHemoglobin bị chuyển đổi thành cacboxyhemoglobin kháng lại oxy gen
Mỗi hơi khói thuốc hít vào đưa chất nicotin, chất nhựa và monoxit cacbon băng qua hàng rào bánh nhau của người mẹ vào tới em bé.
Chắc hẳn ảnh hưởng tệ hại nhất của thói hút thuốc là sự kiện chất monoxit cacbon hiện diện trong dòng máu người mẹ ngăn cản không cho hemoglobin thu hút dưỡng khí oxygen. Thay vào đó, hemoglobin bị chuyển đổi thành cacboxyhemoglobin kháng lại oxy gen. Việc đó có nghĩa là em bé bị tước đoạt đi chất quan trọng nhất do người mẹ cung cấp là khí oxygen.
Ảnh hưởng của thói hút thuốc trên cơ thể bạn
Người nghiện thuốc lá trung bình hút 15 – 20 điếu mỗi ngày. Chỉ riêng việc phải bỏ tiền để mua thuốc hút thôi mỗi năm tính ra có thể bằng cả một tháng lương – tiền đó, theo đúng nghĩa đen, đã biến thành mây thành khói. Khói thuốc bám vào quần áo, tóc tai và có mùi khó chịu đối với những người xung quanh bạn. Những ảnh hưởng về thể chất qua việc hút thuốc có liên quan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể, song gần như mọi nguy cơ cho sức khỏe sẽ giảm đi ngay sau khi bạn bỏ hút.
Các lông mao nhỏ xíu, trong phổi lành mạnh, thường lọc loại đi bất cứ hạt nhỏ nào hít vào, có thể bị thói hút thuốc làm tổn thương, và sự hủy hoại này đặt phổi vào tình trạng dễ bị nhiễm trùng và tích đờm dãi. Trong một lá phổi bị ung thư, các tế bào lót phế quản bị khói thuốc làm tổn thương, dẫn tới sự phát triển của một khối u. Khối u này lan ra phổi và các tế bào ung thư được dòng máu chuyên chở đi tới những bộ phận khác.
Ung thư miệng và cuống họng thường gặp hơn vì những người nghiện thuốc là nuốt khói thuốc, thực quản cũng có thể có nguy cơ bị ung thư.
Đa số các người nghiện thuốc lá mắc phải chứng ho buổi sáng vì họ tiết ra nhiều đàm hơn. Tiến trình tiêu hủy các lông mao nhỏ xíu trong phổi dẫn tới tình trạng tích đàm và nhiễm trùng phổi như viêm phế quản chẳng hạn. Những chứng bệnh này thường làm cho ngực yếu đi và có thể gây ra bệnh khí thủng kinh niên. Các hóa chất trong khói thuốc gây ra bệnh ung thư phổi.
Nicotin khiến cho các mạch máu co thắt lại và hiện tượng này làm cho huyết áp tăng lên, làm cho đủ loại bệnh tim trở nên thông thường hơn. Trong trường hợp các mạch máu then chốt cung cấp máu cho tim co thắt lại, sự kiện này và nhiều yếu tố khác, có thể dẫn tới những cơn đau tim.
Các bà mẹ nghiện thuốc lá sẽ dễ bị sảy thai hơn, và những em bé có mẹ nghiện thuốc lá có số cân lúc sinh thấp hơn và mắc phải nhiều vấn đề về đường hô hấp hơn.
Do một số hóa chất nào đó xuất hiện trong nước tiểu, bạn sẽ dễ bị ung thư bàng quang hơn.