Mốt theo chu kỳ

Nhiệm vụ của các tổ chức này là nghiên cứu các vấn đề mốt thời trang một cách toàn diện, nhất là khía cạnh thẩm mỹ và khía cạnh kinh tế của mốt. Thế có nghĩa là phải xét xem mức độ phổ cập của kiểu mẫu mới tới mức nào để có thể chuyển sang phạm trù “mốt cũ” hoặc “hết mốt”, hoặc cưỡng bức chúng một cách cơ học nhằm kéo dài thêm sự sống cho “mốt sau cùng”. Sau khi nghiên cứu, các tổ chức chuyên trách làm nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng thị hiếu công chúng thông qua các tạp chí mốt, đài truyền hình, các buổi biểu diễn mốt và triển lãm may mặc, đồng thời các nhà sản xuất tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm mới.
Ở Việt Nam, vai trò của các nhà tạo mốt chưa thể hiện rõ. Việc nghiên cứu và sáng tạo mốt còn ở trình độ ban đầu, trong khi mốt thế giới lại du nhập vào tràn lan nên có lúc thấy dường như “loạn mốt”. Mốt xuất hiện rất nhanh rồi qua đi rất mau, tới mức nhiều người con chưa kịp nhận biết. Rồi mỗi người chọn mốt theo kiểu của mình thành ra kiểu mới, kiểu cũ chồng chéo lên nhau, thậm chí trái ngược nhau nên rất khó nhận biết mốt.
Ngày nay, “mặc theo mốt” là một nhu cầu rất lớn có tính tất yếu khách quan. Nếu các tổ chức, cơ quan nghiên cứu không thực hiện được việc sáng tác mốt thì quần chúng sẽ tự làm lấy. Nhờ có sự biến đổi của mốt người ta cảm nhận được “dòng chảy của thời gian” và đây cũng là khía cạnh đặc biệt nữa của mốt, thu hút người tiêu dùng.
Hỏi: Chị có thể cho em biết vài nét về trang phục Việt Nam?
Đáp: Trải qua 4000 năm lịch sử, trang phục của người Việt Nam biến đổi lúc chậm, lúc nhanh với những nét độc đáo riêng mang đậm phong cách dân tộc. Song nhìn chung, sự biến đổi của trang phục Việt Nam cũng theo dòng phát triển của trang phục thế giới.
Trang phục thời Hùng Vương
Căn cứ vào những hình người trên mặt trống đồng hoặc trên nhưng hiện vật khảo cổ bằng gốm hoặc bằng sứ khác, có thể rút ra nhận xét là người Việt cổ trang phục đơn giản. Đàn ông đóng khố. Đàn bà mặc áo ngắn chui đầu, váy kín (hai mép vải được khâu lại tạo thành hình ống) hoặc váy mở (là một mảnh vải quấn quanh thân). Cả đàn ông, đàn bà đều cắt tóc ngắn. Vào dịp lễ hội, người Việt cổ mặc áo lông chim, hoặc các bộ trang phục bằng vải thô dệt từ sợi đay. Nhưng hoa văn trang trí trên trang phục của người Việt qui về hai loại chính.