Mứt quất

Sau đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay đến khi đường sền sệt thì giảm lửa thật nhỏ tới khi đường dính thành ở 2 đầu đũa.
Đến khi nước đường còn ít và sánh là được. Dùng đũa gắp táo ra giần sang đem sấy khô để nguội, bỏ vào lọ đậy nút kín.
Mứt quất
Nguyên liệu:
Quất chin: 1 kg
Đường kính: 0,5 kg
Phèn chua: 10 g
Vôi tôi: 50 g
Cách chế biến:
Chọn quất chin loại vừa, mỏng vỏ, không sâu dập, ủng thối, cắt núm cách quản 1 cm.
Dùng dao khía 5 – 6 viết dọc theo móc quả hay xiên chéo như múi quả, cách nhau khoảng 1 cm để lấy hạt và chích bớt nước chua, ép nhẹ tay cho ra hết hạt.
Hòa vôi vào 2 lít nước, gạn lấy nước trong, cho quất vào ngâm 4 – 5 giờ. Vớt quất ra rửa sạch, vẩy từng quả cho ráo nước, xếp ra rổ.
Hòa phèn chua vào 1 lít nước, đun thật sôi, cho quất vào chần khoảng 3 – 4 phút, lấy ra đem rửa lại cho hết nước phèn. Dùng tay ép nhẹ quả cho thành hình hoa 5, 6 cánh và vẩy ráo nước.
Xếp quất vào xoong sạch, cứ một lớp quất, 1 lớp đường, để 1 đêm.
Bắc xoong quất lên bếp đun cho sôi đều. Thỉnh thoảng đảo lớp quất dưới lên trên. Đun vừa lửa đến kho nào đường sánh kéo 2 đều đũa dính thành tơ thì bớt lửa nữa. Chờ khi cạn hết đường thì gắp quất ra dĩa, xếp các quả cách nhau để nguội hẳn cho vào lọ đậy nắp kín, dùng dần.
Mứt gừng
Nguyên liệu:
Gừng củ: 1 kg
Đường kính: 1 kg
Phèn chua: 50 g
Cách chế biến:
Chọn gừng bánh tẻ, củ to. Rửa sạch, cạo bỏ vỏ, xạo xong củ nào ngâm ngay vào nước lã cho khỏi thâm. Dùng dao sắc cắt gừng từng lát mỏng, đều nhau. Thay nước ngâm gừng và ngâm tiếp 1 ngày 1 đêm. Vớt gừng ra, rửa sạch, để ráo nước.
Cho khoảng 3 lít nước vào nồi, hòa phèn chua đun sôi cho tan phèn. Cho gừng vào đun 5 – 10 phút. Đổ gừng ra rổ, rửa sạch lại, vớt ra để ráo.
Chọn nồi rộng, thấp thành, cho gừng vào ướp đường để 2 giờ.
Bắc nồi lên bếp đun sôi. Sau đun nhỏ lửa, đảo nhẹ tay đến khi đường sền sệt thì giảm lửa thật nhỏ tới khi đường dính thành ở 2 đầu đũa. Lúc đó vừa đảo vừa gỡ miếng gừng cho thẳng. Bắc nồi ra đảo cho tới khi đường bám vào gừng trắng đều là được. Lấy mứt ra để nguội, cho vào ny lon sạch buộc kín miệng túi để bảo quản và dùng dần.
Mứt khế
Nguyên liệu:
Khế khô: 500 g
Đường: 700 g
Gừng: 100 g
Cách chế biến:
Khế khô ngâm nước lã 1 giờ đem rửa sạch. Cho khế vào nồi, đổ ngập nước đun sôi cho miếng khế nở đều.