Nâng mũi

Một tháp mũi thon nhỏ, sống mũi thẳng, đầu mũi làm cân đối, sẽ làm khuôn mặt thêm nhẹ nhõm, thanh thoát. Ta là người châu Á, thường thì sống mũi, gốc mũi không cao hơn hai gò má. Hai lỗ mũi hình bầu dục nằm chếch ngang. Đây là điểm khác cơ bản giữa người châu Á và người phương Tây. Người phương Tây hai hình bầu dục này chếc đứng, chứ không chếch ngang, nên mũi luôn có một mối tương quan, hài hòa với khuôn mặt.
Hỏi: Vậy khi nào nên “nâng sống mũi”?
Đáp: Theo tôi, gọi là nâng thì chỉ làm khi nào nó thấp. Sau nữa, khi sống mũi gãy, việc nâng cho thẳng có ý nghĩa thẩm mỹ nhất định. Nhiều bạn sống mũi đã cao, lại nâng cao thêm lên, làm cho cái mũi trở thành cái mỏ quạ, không nên! Chính vì vậy, cần có y kiến tham vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định việc này. Ngày nay, người ta thường dùng máy tính để vẽ thử khuôn mặt bạn trong giả định nâng sống mũi lên sẽ ra sao.
Hỏi: Làm thế nào để nâng sống mũi cao lên khi đã thấy là cần, là hợp với khuôn mặt mình?
Đáp: Đấy là việc của bác sĩ phẫu thuật tạo hình. Có nhiều cách để nâng sống mũi cao lên. Có những cách nay đã cấm (nhưng tiếc thay, ở ta vẫn có người làm). Trước đây người ta từng bơm Paraphin, sau này người ta bơm silicon lỏng vào, “nặn” cho sống mũi cao, thẳng lên. Đó là cách làm đã bị cấm. Paraphin thì bị cấm từ 50 năm trước đây, silicon lỏng thì cấm từ vài chục năm nay. Ví nó không định hình được sống mũi, nó lại gây viêm, loét, ảnh hưởng đến sức khỏe, nên bị cấm. Nhưng chúng tôi vẫn gặp những người bị bơm Paraphin từ dăm năm trước. Hiện nay, hằng ngày vẫn có gặp những người bị bơm silicon gây phản ứng.
Cách thứ hai hiện đang được làm, đưa một mảnh ghép độn vào dưới da, áp lên xương mũi, alm2 sống mũi thẳng và cao lên. Việc làm đúng đắn vẫn phải làm ở bệnh viện, nơi có đủ điều kiện cho một ca mổ. Sau khi xác định được kích thước mảnh ghép cần đưa vào, người gây tê cho bệnh nhân (để khi rạch da, bóc tách, không đau). Hai đường rạch nhỏ phía trong mép cánh mũi được thực hiện, người ta dùng kép và một số dụng cụ chuyên dùng bóc tách thành một đường hầm từ đầu mũi tới gốc mũi, sát xương trán. Máu chảy không đáng kể, một mảnh độn được gọt theo hình sống mũi, theo kích thước định sẵn cho thích hợp, được đưa vào đường hầm vừa tạo, đầu trên găm dưới màng xương.