Nghệ thuật cắm hoa

Cách cắm hoa theo hòa sắc: có thể dung hòa sắc tương phản hoặc điểm giữa màu nóng viền màu lạnh để nhấn mạnh vẻ đẹp màu sắc của hoa.
Hỏi: nghệ thuật cắm hoa như thế nào?
Đáp: cắm hoa quả là một nghệ thuật. Hoa đặt ở nhiều nơi trong nhà: phòng khách, bàn học, phòng ăn, hoa trong hội nghị, sinh nhật…
Có nhiều cách cắm hoa: cắm hos lô, cắm hoa bát và cắm trong giỏ mây. Song cắm hoa vẫn xoay quanh mấy cách sau:
Cách cắm hoa theo phối hợp đường nét: dùng thế dáng của cành, lá, hoa tạo nên một đường nét nào đó.
Cách cắm hoa theo hòa sắc: có thể dung hòa sắc tương phản hoặc điểm giữa màu nóng viền màu lạnh để nhấn mạnh vẻ đẹp màu sắc của hoa.
Cách cắm hoa tạo nên cảnh trí: kết hợp các thế cây, hoa, lá, cùng đá sỏi, đồ sành cùng trang trí. Cách bố cục và màu sắc tạo nên một không khí thiên nhiên thu nhỏ.
Hỏi: chọn hoa như thế nào cho phù hợp với hoa?
Đáp: một lọ hoa trông hài hòa và tạo được dáng đẹp phù hợp với rất nhiều vào sự “ăn nhập” của lọ hoa.
Thông thường người ta chọn lọ hoa không nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc trang trí cầu kỳ. Lọ hoa chỉ nên một màu hoặc hai màu. Lọ to hay nhỏ, cao hay thấp, hình dáng lọ hoa phải tương xứng, tỷ lệ với hoa.
Ví dụ: hoa lay ơn thân cao, với tính chất là loại hoa trang trọng, người ta thường cắm vào lọ pha lê to, cao và loe miệng.
Hoa hồng có thể cắm vào lọ pha lê thon cao, nếu là giống hoa hồng thân dài của Pháp hoặc Hà Lan. Song cũng có thể cắm 15 – 20 bông hồng vào một lọ thấp, miệng rộng đặt ở cửa sổ hoặc giữa bàn ăn sang trọng.
Hoa sen trắng thân dài sẽ cắm vào loại lọ to, cao, miệng loe, chất liệu lọ là sơn mài sẽ tôn vẻ cổ kính, thanh khiết của lọ hoa…
Hỏi: bà và mẹ em đều là giáo viên, nhân ngày 20 – 11, em là con trai không biết mua gì tặng?
Đáp: tất nhiên à em sẽ tặng bà và mẹ những bong hoa rực rỡ. Ngoài ram nếu em nuốn có thể mua tặng bà một chiếc khăn len, tặng mẹ một đôi găng tay để mẹ tới lớp thêm ấm cúng. Người ta nói “quà tặng chỉ là phần nhỏ, thái độ và tấm long của người tặng mới là lớn và quan trọng”.
Hỏi: bạn em là người nước ngoài, em nên mua gì tặng khi bạn về nước?
Đáp: em là người Việt Nam lại đang còn là học sinh, em nên tặng bạn bộ sưu tập về phong cảnh đất nước, con người VIệt Nam. Qua đó, bạn và người dân đất nước bạn sẽ biết tới Việt Nam của chúng ta, trong đó có em.
Hỏi: em có người bạn gái thân, sinh nhật bạn em nên tặng quà gì?