Nguồn gốc áo cử nhân

Áo xanh nhạt nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, áo xanh đậm hơn để dành cho thạc sĩ, tiến sĩ. Áo đỏ huyết dụ dành cho các giáo sử phát bằng hoặc người đại diện của nhà trường phát bằng tốt nghiệp.
Việc phân biệt màu sắc này xuất phát từ 2 cơ sở thực tiễn: trên thế giới Áo Cử Nhân bắt nguồn từ áo dành cho các cha đạo Thiên chú giáo. Các cha đều mặc màu đen, riêng các Hồng y giáo chủ mặc áo đỏ. Ở Việt Nam xưa, triều đình phân biệt cấp bậc các quan cũng từ các màu nhạt, đậm dần rồi đến đỏ.
Việc chọn các màu áo từ xanh nhạt, xanh xẫm dần đến đỏ để phân biệt cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư, là ý tưởng kết hợp giữa thế giới và Việt Nam.
Về mũ: chúng tôi không chọn mũ cánh chuồn bởi theo các nhà sử học, mũ cánh chuồn chỉ mới có từ thế kỷ XIX, dưới triều nguyễn, hơn nữa chỉ các quan to mới được đội. Chúng tôi tạo dáng mũ hình thang vươn lên cao nhầm khắc phục tầm vóc nhỏ bé của người Việt Nam. Để dễ bảo quản, tiện sử dụng, mũ được thiết kế sao cho vừa với mọi số đo vòng đầu của mọi người, gấp lại cất giữ dễ dàng mà vẫn đủ cung cấp và tạo dáng uy nghi khi đội lên.
Về họa tiết trang trí: Họa tiết trang trí phải phù hợp với đặc điểm từng trường. VD: qua nhiều cuộc thảo luận, được sự đóng góp ý nhiệt tình của các giáo sư và lãnh đạo trường ĐH Tổng hợp (Nay là ĐH Khoa Học Tự Nhiên và ĐH Xã Hội và Nhân Văn) áo được trang trí bằng song nước để nói nên cội nguồn nền văn hóa lúa nước của Việt Nam. Cũng qua nhiều lần hội thảo với các giáo sư trường ĐH Thủy Lợi, họa tiết song theo truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh đã được chọn: lớp dưới cùng là sóng bằng, lớp giữa là sóng cả và tầng trên cùng là núi. Hoa văn sóng nước này được lặp ở gấu áo, gấu tay, đầu mũ phía sau tạo ra tính nhịp điệu, nhấn thêm vẻ sống động. Các giáo sư và ban lãnh đạo Hội Xây dựng Việt Nam đã thông qua đề án, chọn họa tiết cách điệu từ mái nhà cong Đông Sơn và dây dọi để dựa vào trang trí cho Áo Cử Nhân của Hội. Đối với Áo Cử Nhân của ĐH Sư Phạm, họa tiết được chọn là trang sách và cây bút, cũng có nghĩa là cây nến để nói về sự cao quý của nghề giáo.
Vẻ nẹp viền: Những viền xanh đen dùng chung cho mọi Áo Cử Nhân là cách chọn màu kỹ lưỡng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tính thống nhất trong lễ phục của thầy giáo và sinh viên.