Những cách lựa chọn vải

Em cũng không hợp mặc quần Jeans. Chị có thể cho em biết nên chọn quần áo có chất liệu vải như thế nào để khắc phục “tình trạng” này?
Đáp: màu đông để tránh hiện tượng dính “lằng nhằng” vải quần vào chân em nên chọn các loại vải thô, len hoặc tuýt xi len, tỷ lệ pha bông cao > 60%. Không nên may hoặc mua quần với chất liệu 100% polieste hoặc các loại xơ sợi tổng hợp.
Hỏi: Em rất thích tự cắt may vì em biết và cắt may cũng được. Nhưng mỗi lần đi chợ vải em thường dễ bị “siêu long” mau nhiều vì giá vải hiện nay không đắt lắm. Nhưng khi may xong em thường nhanh chán, chẳng muốn mặc nữa. Chị có thể cho em một vài kinh nghiệm mua vải chọn và chọn kiểu dáng không?
Đáp: Khi ra chợ vải ta thường bị hấp dẫn bởi rất nhiều chủng loại vải với màu sắc, kiểu hoa và họa tiết khác nhau. Trên thực tế hầu hết chúng đều đẹp. Thường sẽ xảy ra hai khả năng: hoặc ta không cưỡng nổi ham muốn tức thì nên đã mua nhiều mảnh để may, nhưng chẳng bao lâu sau đã thấy chán, thậm chí bị chán ngay cả khi chưa kịp may thành áo, hoặc ta bị hoa mắt do bão hòa nhiều kiểu vải quá phong phú, hoặc bị “nhiễu” bởi những người mua khác và bị chính người bán vải thuyết phục…, kết quả là vừa mất nhiều thời gian mà vẫn mua “phải” những mảnh vải chưa hoàn toàn ưng ý.
Để tránh lãng phí như trên, nhất là trong điều kiện kinh tế eo hẹp em nên có chủ ý trước khi đi chợ vải và chú ý một số điểm chính sau đây:
Nếu em định sắm vải may áo hoặc quần thì chỉ nên đến những cửa hàng chuyên kinh doanh loại vải cho váy, áo hoặc quần.
Căn cứ vào tủ quần áo có sẵn của em để định trước kiểu dáng nào sẽ may. Bộ mới may phải có giá trị sử dụng cao nhất trong hoàn cảnh hiện tại, trên cơ sở phối hợp kết hợp sử dụng bộ mới may với những trang phục đã có.
Gam màu chủ đạo cũng nên quyết định trước từ nhà vì chúng ta ai cũng hợp hơn với một số mẫu này và ít đẹp hơn trong một số mẫu khác.
Họa tiết, hoa văn, sắc màu cụ thể em sẽ quyết định trong quá trình mua sắm ở quầy hàng.
Bằng các này em sẽ họa chọn được những mảnh vải ưng ý mà đỡ lãng phí về tiền bạc và công sức.
Hỏi: Em mua được chiếc áo rất ưng ý nhưng các bạn chê đó là “hàng chợ”, không phải là “hàng hiệu”. Thế nhưng áo em mua vẫn có mác nhãn đầy đủ.