Những tác hại của việc bơm môi

Hậu quả khôn lường của việc làm thiếu suy nghĩ của người lựa chọn cách này, thiếu trách nhiệm của người tiến hành bơm Silicon này, đã được nói đến ở trên, Đến nay người ta cấm làm như vậy. Ngược lại, người ta chấp nhận việc bơm Colagen theo viền môi đỏ, viền môi nổi gờ rô, dễ coi hơn, trong khi Colagen bơm vào không có hại nhưng ít lâu sau phải làm lại.
Còn việc “cắt môi” hình trái tim? Việc ấy tiến hành như sau, vẽ lại hình viền môi theo hình cánh cung của thần Cupidon, các cô hay gọi hình trái tim. Sau khi gây tê, cắt theo hình vẽ, khâu lại theo viền cắt cho hình môi đỏ rõ ra. Bình thường, sau cắt chỉ, viền môi gờ rô, đạt được yêu cầu. Rủi ro duy nhất là đường khâu, nhiễm trùng, loét, làm mủ. Sẹo đó thô, thậm chí có sẹo lồi. Đành đợi ngoài sáu tháng, sửa lại bằng một phẫu thuật cắt bỏ sẹo xấu do mình tạo nên ấy. Còn việc vẽ lệch, cắt không cân, không ra “hình thù gì” cũng đã thấy có ở một số cơ sở tư nhân, nhưng đó là do người cắt.
Loại thứ hai: làm cho bớt xấu là sao? Đó là trường hợp những cặp môi sinh ra không theo mức bình thường, dày quá, cong hay loe rộng. Có khi môi miệng có những dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải. Những trường hợp này, những can thiệp thực chất chỉ làm cho bớt xấu hơn.
Trong trường hợp môi quá dày, hoặc “loe” rộng, người ta khắc phục bằng một phẫu thuật cắt bớt niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc. Trong một số trường hợp, phẫu thuật còn nhằm thu hẹp bớt bằng cách cắt bỏ một phần môi theo chiều dày của môi. Sau những trường hợp như vậy, thường mất một thời gian môi sung nề, cứng do rối loạn mạch hạch huyết. Sau nữa, giống như những phẫu thuật ở môi miệng, việc đề phòng nhiễm trùng vết mổ rất quan trọng. Lựa chọn làm những phẫu thuật này, người bệnh phải suy nghĩ rất mạch lạc, song phẳng. Bởi vì giữa kết quả đạt được rất giới hạn với cuộc mổ đặt ra, cần có sự cân nhắc được những gì và mất gì, Như vậy mới có quyết định nên hay không nên một cách đúng đắn. Theo chúng tôi, đây là loại phẫu thuật không có nhiều hứa hẹn.
Với khuyết tật sau mổ khe hở môi thì lại khác. Dị tật khe hở môi là dị tật bẩm sinh. Do những rối loạn phát triển của thai nhi từ lúc 4 đến 8 tuần lễ tuổi thai, trong bụng mẹ, thai nhi bị một khuyết tật khe hở môi một hoặc hai bên. Khi sinh ra đã có khuyết tật này, người ta mổ đóng kín khe hở môi từ rất sớm.