Những thuật ngữ cần lưu ý

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào của các cơ quan chức năng hoặc các tiêu chuẩn chính thức cho thuật ngữ này.
Khi mua son, bạn cần lưu ý đến một số thuật ngữ sau:
Thuật ngữ “environmentally friendly” (thân thiện với môi trường) và “eco-safe” (an toàn sinh thái):
Hiện nay, ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác vẫn chưa có tiêu chuẩn chính thức hoặc quy định cụ thể nào của các cơ quan chức năng về những thuật ngữ này. Ngoài ra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) còn cho rằng các thuật ngữ này là quá mơ hồ.
Thuật ngữ “đã được bác sĩ kiểm nghiệm”, “đã kiểm nghiệm độ nhạy cảm” và “giảm dị ứng”:
Theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (PDA), các nhà sản xuất mỹ phẩm không buộc phải thực hiện bất cứ kiểm nghiệm nào hoặc cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm đã được các bác sĩ kiểm nghiệm. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu tên của tổ chức đã đưa ra các tuyên bố này, thay vì chỉ chú ý đến tên của công ty đã sản xuất ra sản phẩm.
Thuật ngữ “allergy-friendly fragrance” (hương thơm không gây dị ứng) và “fragrance-free” (không mùi thơm):
Nếu bạn đọc thấy thuật ngữ “hương thơm không gây dị ứng”, được in trên bao bì của một loại mỹ phẩm nào đó thì có thể là loại mỹ phẩm này được sản xuất từ tinh dầu chứ không phải từ dầu tổng hợp không mùi, là chất có thể gây dị ứng, nhưng cũng chứa các hóa chất như DEA, SLS và màu nhânt ạo. Còn thuật ngữ “không mùi thơm” không nhất thiết là mỹ phẩm không có mùi hương, mà có thể nó có mùi thơm tổng hợp để lấn át mùi của các thành phần hóa chất khác.
Thuật ngữ “nontoxic” (không độc):
Nếu bạn đọc thấy thuật ngữ này in trên bao bì của một loại mỹ phẩm nào đó thì không có nghĩa là loại mỹ phẩm ấy không có chất độc, hoặc là vô hại, mà nó chỉ ra rằng loại mỹ phẩm này là một sự thay thể an toàn hơn một số thành phần độc hại khác , và việc dùng nó sẽ không ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào của các cơ quan chức năng hoặc các tiêu chuẩn chính thức cho thuật ngữ này.
Thuật ngữ “chiết xuất từ…”:
Nếu bạn đọc thấy thuật ngữ, chẳng hạn như “chiết xuất từ dầu dừa”, được in trên bao bì của một loại mỹ phẩm nào đó thì bạn có thể hiểu đây là thuật ngữ lừa dối, vì để tạo ra cocamide DEA từ dầu dừa, người ta cần dùng đến DEA, là một hóa chất tổng hợp có thể gây ra bệnh ung thư. Vì thế, loại mỹ phẩm này chẳng còn là tự nhiên hay an toàn nữa.