Những trường hợp nâng mũi

Hai đường rạch được khâu lại. Băng cố định trong một vài ngày. Sống mũi được nâng cao lên, tạo sống thẳng, nhờ việc cấy ghép một miếng độn như vậy.
Một vấn đề là miếng độn ấy lấy từ đâu ra? Tùy yêu cầu, thói quen của người bác sĩ, miếng độn sẽ là xương, sụn của chính bệnh nhân hoặc của một người khác đã được qua quá trình xử lý. Ngày nay, miếng độn hay dùng là một thanh silicon đúc sẵn. Ngày xưa, dùng xương (lấy từ mao chậu, xương cẳng tay, cẳng chân) hoặc sụn sườn bệnh nhân. Mảnh độn ghép vào kiểu để sống, giữ được hình dáng, nhưng lại phải có một cuộc mổ để lấy hình dáng, mảnh xương hay sụn đó, đau đớn và để lại sẹo. Với mảnh độn bằng sụn, còn có một nhược điểm nữa. Sau nay, mảnh sụn hay bị cong, vẹo. Sống mũi sẽ gồ hoặc vặn, không thẳng. Lấy sụn của người khác (thường của tử thi) chế biến, dùng để độn, sê không phải mổ để lấy mảnh độn, nhưng mảnh độn loại này khó giữ trong sống mũi, hay bị thải ra ngoài. Vả lại, tâm lý người bệnh không miếng mang một mảnh sụn hay xương người khác trong người mình, dù là rất nhỏ. Sau cùng ngày nay, được lựa chọn nhiều là các mảnh silicon. Khác với silicon lỏng (nay đã bị cấm tiêm vào sống mũi), thanh silicon đặt vào, có thể tiếp nhận nó, giữ nguyên vị trí và hình dáng khi đặt vào. Mảnh silicon này được đúc sẵn theo hình xương sống mũi (để đặt ốp lên) hoặc được đúc thành thỏi nhỏ, khi dùng người bác sĩ sẽ gọt theo ý muốn. Mảnh độn này hoàn thành được nhiệm vụ nâng cao, làm thẳng sống mũi, mà không có nhược điểm của các mảnh xương hay sụn. Giá trên thị trường tuỳ loại, khoảng 40 đến 100 đôla mỹ một thanh.
Hỏi: sau khi nâng sống mũi, có phải giữ gìn sống mũi như một cái mũi dán giấy?
Đáp: không, chỉ vài tuần đầu, cần giữ gìn, tránh va chạm sau này, sống mũi được cố định chặt, không dễ di chuyển. Tất nhiên nó không chịu nổi những va chạm mạnh quá. Một cú đấm, thì chính xương sống mũi thật cũng thường thấy mang đến bệnh viện để nắn lại.
Hỏi: ngược lại sống mũi gồ, đầu mũi khoằm, có thể sửa cho dễ coi hơn?
Đáp: có thể. Với quan niệm tháp mũi bao gồm một khung xương, sụn, phủ trên là da và tổ chức phần mềm, người ta có thể sửa từng phần khi thấy cần. Sống mũi gồ cao, có thể do xương mũi gồ lên, hoặc tạo thành cái “gai”. Bằng cách bóc tách như làm sống mũi vừa kể. Người ta dùng cưa và đũa cát phẳng sống mũi.