Những vấn đề trong xây dựng bố cục

Những kiểu quần áo thuộc trường phái dân gian mang sắc thái của quần áo dân tộc truyền thống.
Trên một bộ quần áo, trọng tâm bố cục thường là chi tiết trang trí hoặc hình nổi bật.
Bạn có thể ấn định trọng tâm bố cục ở vị trí thích hợp nhằm tôn thểm vẻ đẹp của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có đôi chân thẳng và đẹp, bạn có thể mặc váy tới vũ hội và đi một đôi giày kết hoa rực rỡ. Nếu có eo người đẹp, bạn hãy chú ý đến thắt lưng. Nếu cái đẹp ở chính tâm hồn bạn, bằng chiếc nơ hay bông hoa cài ve cổ, bạn sẽ hướng thị giác người khác về phía khuôn mặt, và do đó làm mờ nhạt đi các nhược điểm nếu có của cơ thể.
Các trường phái mốt
Đến đây, bộ quần áo mà bạn thiết kế đã có thể đạt tiêu chuẩn cái đẹp. Bạn hãy hoàn thiện cái đẹp thêm một bước. Trước hết, bạn cần kiểm tra xem nó thuộc trường phái nào: cổ điển, viễn tưởng, thể dục thể thao, dân gian hay tản mạn.
Trường phái cổ điển có đặc tính nghiêm túc, lịch sự, trang trí ít. Kiểu cổ điển tôn trọng hình thể tự nhiên của cơ thể người: đường eo của áo trùng với đường eo cơ thể; đường vòng nách trùng với đường ráp tay áo và thân áo, đường chân cổ trùng với đường tra cổ áo vào thân áo, v.v.
Hình thức của kiểu cổ điển rất phù hợp với ý nghĩa sử dụng quần áo.
Trang phục theo kiểu cổ điển toát lên vẻ giản dị, nghiên túc, lịch sự.
Trường phái thể dục thể tao (TDTT). Các kiểu TDTT xuất hiện vào đầu thế kỷ XX. Đặc điểm của nó là khỏe khoắn, thoải mái trong sử dụng, hay dùng đường thẳng chia quần áo thành nhiều mảng, nhiều chi tiết trang trí. Quần thường bó sát người. Váy ngắn và có nhiều nếp gấp. Tỷ lệ trên quần áo có thể không trùng với tỷ lệ cơ thể người. Các đường kết cấu quần áo có thể không trùng với các vòng kết cấu cơ thể người.
Toàn bộ trang phục toát lên vẻ đẹp mà khỏe.
Từ giữa thế kỷ XX, kiểu TDTT trở thành phong cách chính thức. Ngày nay quan niệm “Mốt” và “TDTT” gắn rất chặt với nhau.
“Viễn tưởng” là những kiểu quần áo lạ thường từ dáng vẻ, hình thể đến các chi tiết trang trí. Bố cục trường phái viễn tưởng nhằm tạo ấn tượng độc đáo. Hình 3.51 giới thiệu hai kiểu trang phục thuộc trường phái viễn tưởng với tên gọi “tên lửa” và “tàu vũ trụ”, làm ta liên tưởng tới những người sắp viễn du tới các vì sao lạ.
Những kiểu quần áo thuộc trường phái dân gian mang sắc thái của quần áo dân tộc truyền thống. Chúng thường được may từ loại vật liệu đặc biệt thể hiện trình độ kỹ thuật và phương thức sản xuất của từng địa phương.