Phân biệt hàng hiệu và hàng chợ

Vậy thế nào là “hàng hiệu” và “hàng chợ”? Có phải cứ vào cửa hiệu đàng hoàng là mua được “hàng hiệu” không?
Đáp: “Hàng chợ” là thuật ngữ để chỉ các sản phẩm may chất lượng thấp, giá rẻ, thường không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm may này do các tổ chức sản xuất không tên hoặc tư nhân cắt may hàng loạt, “nhái” theo mẫu của các nhà sản xuất lớn và gắn mác, nhãn giả.
“Hàng hiệu” là những sản phẩm may chất lượng cao và ổn định, do các nhà sản xuất công nghiệp lớn đã khẳng định được vị thế của công ty, không chỉ đã đăng ký quyền sử hữu công nghiệp về mác nhãn và kiểu dáng công nghiệp mà chính sản phẩm của họ cũng đã khẳng định được vị trí trên thị trường qua nhiều năm tháng với chất lượng tốt, ổn định.
“Hàng hiệu” cũng có thể là những sản phẩm thời trang chất lượng cao của nhiều nhà sản xuất được nhà chuyên kinh doanh mẫu mốt thời trang mau lại và bán mác thương mại của chính họ vào sản phẩm. Việc gắn mác thương mại (nhãn hiệu của người kinh doanh) lên sản phẩm chứng tỏ nhà kinh doanh chịu trách nhiệm về chất lượng hàng mà họ đang bày bán.
Ở Việt Nam, do người tiêu dùng chưa nắm vững các luật thương mại, giá trị hàng hóa và chưa sành về mác, nhãn nên không phải cứ vào hiệu thì sẽ mua được “hàng hiệu”.
Hỏi: Em rất thích đi giày cao gót vì nó làm cho em cao lên, thanh thoát và duyên dáng hơn, nhất là với giày gót nhọn. Nhưng mỗi lần đi giày cao gót em thấy rất đau chân. Vậy [hải làm thế nào để đẹp mà vẫn khỏe mạnh?
Đáp: Theo các bác sĩ, việc đi thường xuyên các đôi giày cao gót rất có hại cho sức khỏe. Trước hết giày đế cao làm cơ thể người có xu hướng chúi về phía trước. Để cân bằng lại, các ngón chân bị dồn về phía trước sẽ phải bám chặt xuống để giày để cưỡng lại xu thể đó. Hai nửa đầu gối căng để giữ thăng bằng, nhất là khi đứng lên ngồi xuống, do đó cơ đùi phải làm việc quá sức. Và để lấy lại thăng bằng cho toàn bộ cơ thể, cột sống lưng phải uốn cong hơn để đẩy nửa trên cơ thể về phía sau, như thế buộc các đốt sống và các đĩa khớp phải làm việc căng hơn. Cuối cùng người đi giày đế cao thần kinh cũng luôn căng thẳng vì phải thường xuyên để ý mặt đất để né tránh vấp ngã. Như thế đi giày đế cao không có lợi cho sức khỏe. Vậy không nên đi thường xuyên. Đôi khi thực sự cần thiết ta có thể đi giày gót cao.