Phân loại vải

Ví dụ, vải polyester pha bông 65/35 là loại vải dệt từ sợi pha 65% xơ polyester và 35% xơ bông.
Nhưng chiều rộng hạn chế theo khổ máy dệt và được tạo nên từ ít nhất hai hệ thống sợi (dọc, ngang) và phổ biến là đan vuông góc với nhau.
Phân loại
Phân loại theo nguyên liệu
Theo thành phần nguyên liệu, thường gọi vải bông, vải len, vải lanh, vải vixco, lụa tơ tằm, lụa vixco, lụa nilông. Loại vải dệt từ hai hệ thống sợi sản xuất từ nguyên liệu xơ khác nhau được gọi là vài không đồng nhất; loại dệt từ sợi có hai hoặc nhiều thành phần xơ gọi là vải hỗn hợp. Trên thị trường, người ta gọi chung cả hai loại vài không đồng nhất và hỗn hợp là vải pha. Ví dụ, vải polyester pha bông 65/35 là loại vải dệt từ sợi pha 65% xơ polyester và 35% xơ bông. Thường sử dụng sợi này dệt vải phin, pôpơlin, ximili để may quần, áo sơ mi. Vải pha kết hợp được ưu điểm của từng loại nguyên liệu pha trộn.
Phân loại theo công dụng
Theo mục đích sử dụng và công dụng ấn định khi sản xuất vải, có vải dùng cho may mặc; vải dùng cho sinh hoạt dân dụng như vải khăn bàn, vải ga trải giường, vải màn, vải ô dù; vải dùng trong lĩnh vực văn hóa như vải may băng, cờ; vải dùng trong kỹ thuật như vải hoa, vải mành lót lốp ô tô, xe đạp, vải đai, vải lót đường; vải dùng cho mục đích ý tế, v.v.
Tùy theo điều kiện mỗi nước mà tỷ lệ sử dụng vào các mục đích trên có khác nhau, nhưng trong mọi trường hợp phần dành cho may mặc vẫn là lớn nhất (30 – 40%).
Phân loại theo sản xuất
Theo phương pháp sản xuất và hình thức xử lý hoàn tất vải, chia ra:
Vải mộc là vải lấy trực tiếp từ máy dệt.
Vải tẩy trắng là vải đã qua nấu, tẩy, được loại tạp chất, mềm mại và trắng bóng.
Vải màu là vải qua xử lý nhuộm.
Vải in hoa là vải được in hình hoa lá hoặc các họa tiết trên nền trắng hoặc nền màu.
Vải hoa là vải có hình hoa hoặc họa tiết dệt từ sợi màu.
Vải trộn màu là vải dệt từ sợi màu trộn hoặc sợi hoa, sợi kiểu (sợi fancy).
Theo trạng thái bề mặt vải, có vải mặt nhẵn, vải cào bông, vải nổi tuyết, vải nổi vòng (sẽ được đề cập tới ở phần phân tích kiểu dệt). Còn các vải mặt bông không khăn, vải mài, vải cán nổi… thường là vải bông được xử lý bề mặt ở công đoạn hoàn tất bằng các tác dụng cơ lý hóa. Trạng thái bề mặt này được duy trì khi sử dụng.
Phân loại theo khối lượng
Trong cắt may và sử dụng, còn phân loại vải nhẹ, vải trung bình và vải năng căn cứ vào khối lượng tính rag am của 1m2 vải (xem bảng).