Phòng bệnh về da

Sau đó biến chứng méo miệng do đứt những nhánh thần kinh, hoại tử da sau căng dãn… Vậy là mặt trái của phẫu thuật cũng cần được biết để cân nhắc khi quyết định có làm hay không. Mặt khác, tình trạng “trùng da”, nhiều nếp nhăn tuy có sửa được, nhưng không phải đơn giản. Cái tốt nhất là, từ khi còn trẻ, ta nên giữ gìn, tập luyện, để da được khỏe, săn và lâu trùng. Đó là chưa kể đến việc, hiện có nhiều người hoặc không phải bác sĩ, hoặc chỉ là bác sĩ không chuyển khoa, cùng phẫu thuật căng da mặt cho mọi người, nhưng thật ra, chỉ là đặt một đường rạch, không làm gì hơn rồi khẫu lại. Rất nhiều bệnh nhân không được gì ngoài việc được trả tiền phẫu thuật.
Đó là những chuyện thường nghe, thanh niên cũng muốn biết thực chất là gì, muốn biết để phòng ngừa cho sau này. Trước mắt, cũng có nhiều điều muốn biết về da. Ví như trên da có những vết “lang ben” là cái gì, phải làm thế nào với những vết đó? Nhiều bạn thấy những vết lang trên da thường lo ngại. Nếu đích thực là “lang ben”, thì đấy là một bệnh do nấm. Trên da thấy những vết, những đốm ranh giới rõ, màu không đồng nhất, có chỗ thẳm chỗ nhạt, nhưng thường nhạt hơn màu da. Người ta cho rằng, một loại nấm phát triển ở lốp sừng (trên cùng) của da lớp lang ben như một tấm màn, che ánh sáng làm cho da thiếu sắc tố, làm ức chế khả năng tạo sắc tố của da, do ảnh hưởng của nấm ký sinh. Người ta xác định được “lang ben” khi cạo nhẹ, sẽ thấy bong những phấn như vỏ bào. Vì đây là một bệnh do nấm, nên thường người ta chữa bằng các dung dịch chống nấm, như dung dịch ASA, dung dịch Natrihyposulfit, dung dịch loãng acid Clohydric.
Hỏi: Em thấy trên người mình có rất nhiều nốt ruồi, cả ở mặt nữa, trông mất “thẩm mỹ” quá. Em có nên tẩy các nốt ruồi ấy đi không?
Đáp: Nhiều người băn khoăn khi thấy một nốt ruồi trên mặt, có bạn cho là xấu, có bạn sợ là ung thư, nhiều bạn còn cho rằng nốt ruồi ở một vài vị trí trên mặt, trên người là tướng thế này thế khác. Thực tế, nốt ruồi (Noevus) là một loại u sắc tố, thường màu đen, và là loại u lành tính. Tuy vậy, nhiều người vẫn muốn bỏ đi, vì những lý do khác nhau, nhưng lại sợ, liệu khi cắt bỏ có gây ung thư không. Bình thường, mốt ruồi không ảnh hưởng đến sức khỏe người ta, chỉ có điều nhiều người cho là xấu. Việc này do quan niệm cùa từng người, từng dân tộc.