Phong cách của họa sĩ mốt

Chính vì thế mẫu trong cắt may đơn chiếc rất phong phú, không gây cảm giác nhàm chán, đơn điệu như trong cắt may công nghiệp.
Môtip chủ đạo của họa sĩ mốt Valentino người Italia là cách điệu và ấn tượng. Những sáng tác mốt thành công của ông rất gần gũi với hội họa, sân khấu. Gần đây ông đưa vào quần áo phụ nữ những nét hoa văn mà các họa sĩ Áo đã dùng để trang trí… đồ gỗ.
Thiết kế và thể hiệu mẫu
Từ những hình vẽ mốt trên giấy của họa sĩ, các kỹ sư thiết kế, kỹ sư công nghệ xây dựng “mẫu” rồi thể hiện chúng trên vai. Trước hết, mẫu được xây dựng trên cơ sở một “cơ vóc chuẩn”, sau đó “nhân” ra cho các cỡ vóc khác nhau.
Nhiệm vụ của các kỹ sư thiết kế và kỹ sư công nghệ là xây dựng những mẫu chuẩn thỏa mãn các yêu cầu:
Bảo đảm sự phù hợp giữa mốt trên giấy vẽ của họa sĩ với mốt thiết kế;
Sự phù hợp giữa mẫu với cơ thể người;
Sự phù hợp giữa mẫu với ý nghĩa sử dụng quần áo;
Sự phù hợp giữa mẫu với vật liệu may.
Tất nhiên, trong quá trình sáng tác, họa sĩ thời trang đã phải lưu ý tới các yêu cầu trên, song dù sao mốt của họ vẫn là tác phẩm nghệ thuật. Chỉ với sự cộng tác của các kỹ sư thiết kế và kỹ sư công nghệ, tác phẩm nghệ thuật đó mới trở thành hiện thức.
Có hai đối tượng thiết kế mẫu: mẫu cho cắt may đơn chiếc và mẫu cho sản xuất công nghiệp.
Thiết kế mẫu trong cắt may đơn chiếc (may đo): việc thiết kế mẫu bao giờ cũng gắn với một con người cụ thể (khác hàng may đo). Mỗi người đều có những đặc điểm riêng về cấu tạo hình thể. Người thiết kế giỏi phải biết che giấu nhược điểm của người mặc, tôn vẻ đẹp của họ lên. Làm được điều này không phải dễ bởi trong cắt may đơn chiếc, người thợ may vừa là nhà thiết kế vừa là nhà công nghệ, đôi khi làm cả công việc của người họa sĩ mốt. Mỗi người thường đưa vào công việc bản sắc riêng của mình. Chính vì vậy một thợ may cho dù rất giỏi vẫn không thể thỏa mãn mọi khách hàng. Và điều này lý giải tại sao mỗi chúng ta chỉ “quen” may ở một số cửa hàng nhất định. Thậm chí, áo chúng ta may ở nơi này còn quần lại đặt may ở nơi khác.
Song, thiết kế mẫu đơn chiếc lại có ưu thế đặc biệt là có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về phương diện mỹ thuật phục trang: mọi đường nét trang trí cầu kỳ rắc rối, mọi chi tiết mới lạ v.v. đều được chấp nhận. Chính vì thế mẫu trong cắt may đơn chiếc rất phong phú, không gây cảm giác nhàm chán, đơn điệu như trong cắt may công nghiệp.