Phương pháp liên kết

Chỉ mềm, dễ uốn, tính kéo dãn cao, thường máy áo khoác, quần áo từ vải dệt và vải dệt kim.
Phương pháp liên kết chi tiết bằng keo dán tiến hành theo đường (côngtua) cũng như theo diện, nó bảo đảm không làm biến dạng vật liệu liên kết và tăng khối lượng chế phẩm không đáng kể. Ở phương pháp này, hai chỉ tiêu để đánh giá chất lượng liên kết là độ cứng và độ bền. Độ cứng phụ thuộc vào sự phân bố và mức độ thấm sâu của keo vào vật liệu. Độ bền phụ thuộc và diện tiếp xúc giữa keo và vật liệu may.
Phương pháp liên kết hàn áp dụng đối với các vật liệu có tính nhiệt dẻo (tơ tổng hợp, xơ axetat, triaxetat…); so với phương pháp khâu, liên kết hàn đặc biệt có ưu thế khi sử dụng phương pháp gia công song song và bán tự động nhiều công đoạn. Dường hàn được thực hiện nhờ nhiệt và áp lực, không hề phải cần đến vật chất kết cấu nào. Việc hàn các chi tiết của trang phục được thực hiện bằng một trong ba phương pháp sau: tiếp điểm nhiệt (tốc độ 0,6 – 2,5 m/ph), tần số cao (tốc độ 0,6 – 1,5 m/ph) và siêu âm (tới 8 m/ph). Sau đây, chúng ta trở lại loại vật liệu liên kết truyền thống tạo sản phẩm ngành may, đó là chỉ may.
Phân loại
Theo thành phần nguyên liệu, có chỉ từ xơ thiên nhiên như chỉ bông, chỉ lanh, chỉ gai, chỉ tơ tằm; chỉ từ tơ hóa học như chỉ vixco, chỉ polynozic, chỉ polyamit, chỉ polyester. Ngoài ra còn có chỉ pha, ví dụ chỉ PECO (từ xơ polyester pha bông), chì từ sợi lõi.
Chỉ bông: chiếm khoảng 80% tổng số chỉ dùng trong may mặc. Có các loại chỉ ghép 2, 3, 4, 6, 9 và 12, nhưng phổ biến là ghép 3 và 6 (hoặc là gọi chập 3, chập 6).
Quá trình công nghệ sản xuất chỉ gồm các nguyên công sau: chập – xe – nấu – nhuộm hoặc tẩy – xử lý hoàn tất (đốt lông…) – làm mờ hoặc bóng – đóng gói sản phẩm.
Chỉ được chia ra chỉ xe một lần (xe đơn), hoặc hai lần (xe kép).
Chỉ tơ tằm: chiếm khoảng 1 – 2% khối lượng chỉ được sản xuất.
Chỉ làm từ tơ nguyên liệu và được chập, xe không ít hơn ba tơ, có hướng xe ngược với hướng xoắn của tơ nguyên liệu.
Chỉ tơ có đặc điểm trơn, đàn hồi, bền màu và chịu kéo rất tốt.
Chỉ hóa học: bao gồm tất cả các loại chỉ được sản xuất từ tơ hóa học, xơ hóa học, trong đó phải kể đến:
Chỉ phức, được sản xuất từ tờ polyamit hoặc polyester trơn dùng vắt sổ, may mũi vòng.
Chỉ textual, được gia công từ tơ polyamit textua hoặc tơ polyester. Chỉ mềm, dễ uốn, tính kéo dãn cao, thường máy áo khoác, quần áo từ vải dệt và vải dệt kim.