Phương pháp xóa nốt ruồi

Ta biết ở nhiều dân tộc phụ nữ còn tạo nên những nốt ruồi giả, dán nốt ruồi lên mặt. Ngay những người tin tưởng số, cũng còn cho rằng có những nốt ruồi ở những vị trí làm người ta “có lộc”, giàu có… Về phương diện y học mà nói, thì nốt ruồi chỉ bắt buộc lấy bỏ đi trong các trường hợp sau:
Nốt ruồi to ra một cách nhanh chóng
Nốt ruồi đen thẳm dần
Nốt ruồi rạn nứt hoặc chảy máu trên bề mặt
Nốt ruồi tự nhiên tạo thành vầng đỏ xung quanh
Những hiện tượng ấy báo hiệu nốt ruồi đang bị “hỗn biến”, có khả năng ung thư hóa, cần lấy bỏ đi. Quan niệm đụng dao kéo vào sẽ thành ung thư là không đúng. Trong trường hợp này, cắt bỏ rộng, làm xét nghiệm để xác minh bản chất nốt ruồi là cần thiết.
Dù không có một trong bốn dấu hiệu trện mà muốn cắt bỏ vẫn có thể được, để đạt được yêu cầu thẩm mỹ hoặc do một lý do nào khác. Lấy bỏ đúng cách hoàn toàn không ảnh hưởng gì, cũng không thành ung thư như người ta tưởng.
Có mấy cách được gọi là lấy bỏ đúng. Có thể đốt bay hơi nốt ruồi bằng một dao điện chuyên dùng hoặc bằng tia Laser (tất nhiên có gây tê cho khỏi bỏng). Cách này dùng để đốt bỏ những nốt ruồi nhỏ, nông, không có dấu hiệu hỗn biến nói trên. Cách thứ hai, dùng dao mổ, lấy bỏ một mảnh da nhỏ hình lá trên đó có nốt ruồi sau đó kháu khuyết da lại, có một vết sẹo nhỏ sau khi cắt chỉ. Làm đúng cách, khéo, sẹo đó sẽ mờ dần, khó nhận thấy. Cách này dùng để cắt bỏ những nốt ruồi to hoặc những nốt ruồi có các diễn biến xấu.
Cũng có những cách lấy bỏ không đúng, đó là những cách “tẩy” nốt ruồi, mà không ít người vẫn làm: tẩy bằng hóa chất, tẩy bằng cách bôi bồ hóng trộn vôi, bôi ruột pin, bôi nhựa xương rồng, tẩy bằng cách lấy kim khêu dần lên nốt ruồi. Đấy là những cách rất không đúng, rất có hại. Với những phương pháp này kết quả sẽ là không tẩy bỏ được nốt ruồi, hoặc làm thành một sẹo rất xấu. Tệ hại hơn, chính những kích thích hóa học, cơ học như vậy sẽ làm nốt ruồi loét, nhiễm trùng hoặc diễn biến thành tình trạng ác tính.
Hỏi: Thế những vết màu khác trong da do xăm, do trổ da, thực chất là thế nào?
Đáp: Trổ da là hiện tượng những phần tử nhỏ những chất màu xâm nhập vào các lớp trên của da. Hiện tượng này thường xảy ra do các trường hợp sau:
Hay gặp nhất là do chạm trổ, xăm da.