Quần áo theo lứa tuổi

Ngày nay, con người đã nhận thức được rằng, sự hòa hợp với thiên nhiên là nguyên tác sống còn của mình.
Lứa tuổi 15 + 18: Quần áo cho các thiết nữ cần đặc biệt chú ý vòng ngực, rộng vai và đôi cánh tay.
Thiết kế quần áo của nữ thanh niên 18 + 20, 20 + 25 tuổi cần chú ý tới nửa dưới cơ thể, trọng tâm trang phục là ngực và hông.
Trang phục cho các chị các bà lứa tuổi 30. 40. 50 cần chú ý kiểu đầu, các trang sức kèm theo nhầm làm nổi bật bộ mặt với những nét thể hiện chiều sâu tâm hồn mà qua năm tháng người phụ nữ đã tích lũy được.
Trang phục cho đàn ông tuổi trưởng thành cần tạo sự hài hòa giữa đầu tóc, quần và áo, trong đó đầu tóc được đặc biệt chú ý.
Quần áo và tính cách
Nhận biết tính cách của một người dĩ nhiên không thể và không chỉ thông qua quần áo. Nhưng ở một mức độ nào đó, quần áo là một trong những dấu hiệu để nhận biết cá tính con người. Ví dụ, những người sôi nổi, ưa hoạt động thường mặc các màu rực rỡ. Những người nhút nhát, hay mặc cảm, không thích mình nổi lên trong đám đông thường mặc những màu nhẹ, tối, kiểu cắt may đơn giản, theo kiểu mà số đông đang mặc. Những người kín đáo thường mặc mốt nhưng không khoa trương. Những người kỹ tính hay chọn các kiểu cầu kỳ phức tạp. Những người cẩu thả chẳng quan tâm đến quần áo, mặc lôi thôi, lếch thếch tới mức khó chấp nhận.
Một bộ quần áo hoàn chỉnh, đẹp, có sức biểu cảm sẽ có khả năng bộc lộ sự phong phú của tâm tồn người mặc với những phẩm chất riêng của người đó.
Quần áo của mỗi người, đó là vẻ ngoài cho biết thế giới nội tâm của người đó: lòng nhiệt thành, trí thông minh, học vấn, óc thẩm mỹ, trình độ văn hóa… Mỗi người có một vẻ đẹp riêng. Một người biết chọn kiểu quần áo hợp với tính cách mình, người đó càng đẹp hơn lên.
Ngày nay phần lớn mọi người đều có trình độ thẩm mỹ khá cao, ta khó mà phân biệt được qua cách mặc áo là kỹ sư, ai là công nhân… Điều đó có lẽ vì, tuy trình độ học vấn của mỗi người có khác nhau, nhưng trình độ văn hóa chung của toàn xã hội đã đạt đến mức độ nhất định. Chỉ một số ít người hoặc kém hiểu biết, hoặc quá phô trương mới có những kiểu mặc làm cho người khác phải khó chịu.
Quần áo với các mùa khí hậu trong năm
Ngày nay, con người đã nhận thức được rằng, sự hòa hợp với thiên nhiên là nguyên tác sống còn của mình. Điều kiện tự nhiên, sự thay đổi của thời tiết, khí hậu có tác động rất lớn đến tâm sinh lý con người.