Quần áo theo mùa

Vì thế căn cứ vào tính chất các mùa ,à trang phục từng mùa cần có những đặc điểm riêng. Mùa xuân được coi là “nụ cười rạng rỡ của thiên nhiên”, là biểu tượng của tuổi trẻ. Nó thức tỉnh trọng tâm tưởng mỗi người những tình cảm hân hoan, tươi sáng. Quần áo mùa xuân thường được may từ những vật liệu thiên về nhẹ, màu sắc có thể dùng các màu rực rỡ cơ bản, thuần sắc phối hợp với nhau theo nguyên tắc tương phản.
Về mùa hè, do khí hậu oi bức, quần áo nên may từ vật liệu nhẹ, dệt từ sợi bông, pha bông hoặc lanh. Nên dùng những màu dịu. những màu có trong thiên nhiên. Hình dáng quần áo phải rõ, kiểu may đơn giản, rộng và thoáng. Trang sức tới mức ít nhất, trang điểm nhẹ.
Quần áo mùa thu thường may từ vật liệu pha đen. Kiểu cách có thể phức tạp, màu sắc đậm. Có thể trang sức cầu kỳ và trang điểm nhẹ.
Quần áo mùa đông thường làm từ những vật liệu ấm nhưng xốp, nhẹ. Chủ yếu dùng các màu sẫm. Nên nhấn mạnh các chi tiết khuy, cúc, móc cài. Các chi tiết trang trí hay dùng len. Trang điểm mạnh.
Trong hình 3.8 các hình chữ nhận từ a đến d thể hiện tạo dáng quần áo. Quần áo mùa xuân tạo dáng thanh. Càng chuyển sang đông, quần áo càng có vẻ đầy đặn, nặng nề. Diện tích hai mảng đen trắng thể hiện mối quan hệ về màu, họa tiết trang trí và vật liệu. Các nét thẳng đứng với độ đậm nhạt khác nhau trong các hình thể hiện mức độ trang sức và trang điểm kèm theo quần áo.
Hình và sắc trong kỹ thuật trang phục
Giả sử người ta mặc những bộ quần áo đơn giản nhất, có hình khối tương tự như một hình nón, hình trụ hay hình cầu. Trải các hình kh6ong gian đó trên mặt phẳng ta được các kết cấu có hình dạng khác nhau.
Vẽ kết cấu mở của một chiếc quần hay chiếc áo bất kỳ ta được vô số mảnh với những hình thù khác nhau. Có loại quần áo chỉ là một mảnh vải quấn quanh người. Có loại phức tạp được tạo thành từ nhiều mảnh vải may ráp lại với nhau. Số lượng các mảnh và hình dáng của chúng phụ thuộc vào:
Cấu trúc cơ thể người
Phương pháp công nghệ may
Ý nghĩa sử dụng
Ý đồ thiết kế giá trị thẩm mỹ của hoa sĩ thời trang
Các chi tiết trên mùnh những dạng hình học, đường nét, hoa văn, màu sắc nào đó. Khi ráp nối các mảnh chi tiết lại với nhau ta sẽ thu được những hình khối.