Quan niệm mới về mốt

Phải chẳng vì thế mà mốt – thời trang mãi mãi thu hút sự chú ý của mỗi chúng ta.
Còn theo Arixtôt, cái đẹp là bản tính của chính các sự vật, hiện tượng, là tính toàn vẹn, sự thống nhất qua nhiều vẻ, sự trong sáng đúng tỷ lệ, cân xứng, sự phù hợp giữa hình thức và nội dung…
Mốt – thời trang là một nghệ thuật bởi nó gắn liền với cái đẹp. Nó “chuyên chở” cái đẹp không phải trong ý niệm trừu tượng mà ở cách thể hiện cụ thể. Phần trên đã nói về cái riêng, rằng trang phục châu u khác trang phục châu Á. Phụ nữ châu u hay mặc váy. Đã có thời mốt váy ngắn thịnh hành vì đặc điểm cơ thể phụ nữ châu u là chân dài, trắng và thẳng. Họ mặc váy ngắn rất đẹp. Phụ nữ châu Á thường là thấp, da xạm, tỷ lệ cơ thể lại cho thấy phần chân ngắn. Có lẽ vì thế mà thiết kế trang phục truyền thống châu Á đều có đặc điểm chung là nâng đường hạ eo lên cao hơn, kéo dài nửa người dưới so với tỷ lệ thực tế để tạo dáng thanh tao cho người mặc. Phải chăng cái chung cho cả trang phục u lẫn trang phục Á (dù kiểu rất khác nhau) là đều hướng tới một mục đích chung – cái đẹp?
Chúng ta biết mỗi một bộ môn nghệ thuật đều có phương tiện biểu đạt riêng. Trong văn học là ngôn ngữ, trong âm nhạc là âm thanh, trong hội họa là màu sắc, trong kiến trúc là hình khối… Phương tiện biểu đạt của nghệ thuật trang phục là vật liệu, hình thể, dáng vẻ, màu sắc, đường nét, chi tiết trang trí. Các yếu tố đó phải được kết hợp với nhau một cách có tổ chức sao cho đạt được hiệu quả thẩm mỹ. Điều đó đòi hỏi một giải pháp họa hình cụ thể hướng tới kết cấu hợp lý, màu sắc hài hòa.
Lao động sáng tạo chẳng phải là lúc nào cũng dễ đạt kết quả. Những kiểu quần mới được sáng tác ra có thể và có thể không đẹp. Kiểu này dù không đẹp nhưng phù hợp với thị hiếu của số đông, vẫn trở thành mốt. Kiểu kia dù đẹp vẫn phải chờ thời gian vì nhận thức về cái đẹp cũng cần qua một quá trình. Vậy là khái niệm mốt và khái niệm đẹp có khi không trùng nhau.
Dù cho mốt có thể không đẹp, mốt vẫn là phương tiện để mọi người tìm đến với cái đẹp trong trang phục. Bởi vì, suy cho cùng, con người ta dù có trình độ hiểu biết và cách sống khác nhau đến đâu thì vẫn đều giống nhau ở cùng một mong muốn vươn đến cái đẹp, cái phổ dụng. Phải chẳng vì thế mà mốt – thời trang mãi mãi thu hút sự chú ý của mỗi chúng ta.